Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

6085

Tư thế ngồi và nằm không khoa học chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm vậy nên ngồi như thế nào cho đúng, nằm như thế nào cho hợp lý để tránh những cơn đau thoát vị là cực kì quan trọng.

Một người ngồi hoặc nằm sai tư thế trong khoảng thời gian dài sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao gấp 3 lần so với người bình thường. Còn với người bị thoát vị đĩa đệm thì tư thế đúng, chuẩn khi ngồi hoặc lúc nằm lại càng quan trọng hơn.

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Các tư thế tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Một tư thế hoạt động hoặc làm việc không phù hợp có thể khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm bất cứ lúc nào. Ví dụ khi muốn nâng một vật bạn không được ở tư thế đứng cúi gập người xuống, như vậy toàn bộ sức nặng của đồ vật sẽ được thực hiện bằng hoạt động của phần cột sống lưng gây áp lực lên vùng thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy nhưng công việc như lau chùi nhà, cúi dọn dẹp, hạ đồ vật từ trên cao xuống… cũng cần được thực hiện một cách khoa học.

Đặc biệt người bệnh cần tuân thủ một số những nguyên tắc để tránh các cơn đau xảy ra và phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm từ xa như không nên bê vác quá sức, không làm việc ở một tư thế quá lâu…

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Bạn có thể nghĩ rằng ngồi không ảnh hưởng gì quá nhiều đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng thực tế thì hoàn toàn ngực lại. Nếu việc ngồi không hợp lý, hay ngồi lâu, ngồi sai tư thế thì những chiếc đĩa của cột sống thắt lưng được nén nhiều hơn đứng gấp 3 lần.

Khi ngồi một thời gian quá dài, bạn có xu hướng thõng vai, kéo căng dây chằng cột sống và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm. Để giảm thiểu sự căng cứng đĩa đệm tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất là bạn hãy thực hành như sau:

  • Đặt 1 vật gì đó dưới chân để đầu gối của bạn cao hơn mông, từ đó loại bỏ áp lực lên cột sống thắt lưng.
  • Ngồi thẳng lưng, lưng và mông đẩy lên chống lại phần tựa lưng ở ghế.
  • Dùng ghế văn phòng có tựa lưng thẳng và chế độ xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cột sống là tránh ngồi trong thời gian quá dài. Hãy đứng lên hoặc đi bộ khoảng 1 tiếng một lần để giảm nguy cơ khiến bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm thêm trầm trọng.

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm

Trung bình mỗi ngày 1 người ngủ khoảng 8 tiếng, có nghĩa là trong suốt quãng đời của mỗi người chúng ta sẽ bỏ ra hơn 30 % quãng thời gian sống để ngủ. Lẽ dĩ nhiên nếu như việc nằm ngủ sai tư thế sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng, lâu ngày là thoái hóa, thoát vị đĩa đệm là không tránh khỏi.

Với người thoát vị đĩa đệm dù là nằm ngủ hay nằm nghỉ ngơi cũng là vấn đề cần hết sức quan tâm, bởi lúc này các đĩa đệm đã bị tổn thương chỉ cần một tác động nhẹ cũng gây ra đau đớn và làm bệnh tình thêm nặng hơn. Khuyến cáo được đưa ra với người bị thoát vị đĩa đệm khi nằm là:

  1. Hạn chế việc nằm ngửa hoặc nằm sấp bởi như vậy sẽ khiến trọng lượng của cơ thể dồn vào cột sống gây ra việc đĩa đệm bị đè nén, chèn ép nặng nề.
  2. Tránh việc nằm ngủ trên đệm mềm hoặc các loại đệm lò xo vì sẽ dễ gây ra các tổn thương, chấn động cột sống
  3. Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm là nằm nghiêng hẳn sang một bên có thể là trái hoặc phải
  4. Nên thay đổi tư thế nằm không nên nằm nghiêng liên tục một bên quá lâu

Với những từ ngồi và nằm cho những thoát vị đĩa đệm kể trên sẽ giúp giảm thiểu tối đa những cơn đau xuất hiện, hơn nữa sẽ hạn chế tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm do việc nằm hoặc ngồi không đúng tư thế. Còn về lâu về dài thì người bệnh vẫn cần phải tìm cho mình một phác đồ điều trị hợp lý.
Leave a Reply