Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

6100

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm không còn xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết biện pháp này có đem lại hiệu quả không? Cùng tìm hiểu và có câu trả lời cho mình nhé!

Tiêm ngoài màng cứng là gì?

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là tiêm đưa thuốc chống viêm steroid và thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng, từ đó thuốc sẽ ngấm trực tiếp và các rễ thần kinh bị chèn ép, mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm cao nhất với liều dùng thuốc thấp nhất.

Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân thoát vị ở giai đoạn 3 chưa đủ sức khỏe để phẫu thuật.

tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là gì?

Quy trình tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao. Quy trình được thực hiện gồm các bước dưới đây:

  • Bước 1: Xác định vị trí tiêm và sát trùng.
  • Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ để pha thuốc hydrocotison 125 miligram. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành thử phản ứng của bệnh nhân với thuốc novacain 0.25%.
  • Bước 3: Sử dụng kim loại chuyên dụng tiêm vào vị trí đã xác định. Đưa kim từ từ và nhẹ nhàng vào trong. Kim phải được đưa qua dây chằng vàng.
  • Bước 4: Tiến hành các kỹ thuật để kiểm tra xem kim đã vào màng cứng chưa.
  • Bước 5: Khi kim đã ở màng cứng của cột sống, bác sĩ sẽ bơm 2ml hydrocotison và novacain vào khoang ngoài màng cứng.
tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Xác định vị trí tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên Đại học Y Dược Hồ Chí Minh: “Phương pháp điều trị được các chuyên gia khuyến khích nhiều nhất là điều trị bảo tồn. Phẫu thuật dù triệt để nhất nhưng lại tốn kém thời gian, tiền bạc, gây nhiều đau đớn nên ít được chỉ định cho bệnh nhân.

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là một cách chữa mới. Tôi cho rằng nó rất khả quan, đặc biệt là với người bị nặng. Nó giúp giảm đau nhức, sưng viêm triệt để mà không làm hại tới cấu trúc cột sống như phẫu thuật. Về căn bản, đây không phải giải pháp chữa bệnh tận gốc nhưng lại là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả nhất.”

tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không

Theo kết quả nghiên cứu từ Bệnh viện 103, Học viện Quân y, trên các trường hợp thực hiện tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm tại đây: 100% vận đồng bình thường trở lại. Các hoạt động như đứng lên, ưỡn, xoay, cúi người trơn tru, ít khó khăn. 87% bệnh nhân chấm dứt tình trạng co cứng cơ rãnh cột sống. 85% trường hợp tái lập đường cong sinh lý, không bị cong vẹo, lệch như trước.

Quan trọng hơn, bệnh nhân tiêm ngoài màng cứng chỉ phải nằm viện từ 12-20 ngày. Trong khi đó, nếu phẫu thuật, người bệnh phải tốn thêm nhiều thời gian để phục hồi.

Có thể thấy tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả rất cao và lâu dài. Đây cũng là phương pháp chữa trị an toàn, ít biến chứng. Hơn cả, bệnh nhân chấm dứt cơn đau thoát vị gần như ngay sau quá trình tiêm thuốc.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn ẩn chứa một số hạn chế:

  • Nhiều người thường bị đau đầu, chóng mặt sau khi tiêm từ 1 – 2 ngày.
  • Không phải bác sĩ nào, bệnh viện nào cũng có thể thực hiện được.
  • Một số trường hợp bị tổn thương rễ thần kinh và các mô cơ, viêm dây thần kinh cột sống. Tuy nhiên, rất hiếm gặp các biến cố trên.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm, hi vọng có ích cho mọi người.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply