Các loại thuốc đau lưng giúp giảm đau cấp tốc

2567

Có rất nhiều các loại thuốc giúp giảm đau lưng nhanh chóng. Tùy vào tình trạng bệnh mà bạn cần sử dụng các loại thuốc đau lưng khác nhau với liều lượng khác nhau. Nếu bạn chưa biết nên dùng như thế nào cho hợp lý thì hãy thảm khảo thông tin dưới đây của bài viết này nhé.

Các loại thuốc đau lưng phổ biến hiện nay

Thuốc chống viêm

Trong tình trạng đau lưng cấp, thuốc giảm đau đầu tiên được chỉ định thường là các loại chống viêm không chứa steroid (NSAID) như naproxen (Aleve), ibuprofen (Motrin). Đây là các loại thuốc đau lưng có tác dụng thấp và thường được dùng với những người bị ở mức độ nhẹ.

thuốc đau lưng

Thuốc chống viêm có thể giảm đau hiệu quả

Mặc dù các loại thuốc kể trên có thể làm dịu cơn đau nhanh chóng nhưng chúng cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ khi bị lạm dụng như đau và viêm dạ dày, ruột, suy giảm chức năng gan thận…

Thuốc giãn cơ

Nếu các loại thuốc đau lưng theo dạng chống viêm không có tác dụng với bạn thì bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm một số loại thuốc giãn cơ như:

  • Tizanidine (Zanaflex)
  • Cyclobenzaprine (Flexeril)
  • Carisoprodol (Soma)
  • Baclofen (Lioresal)

Những loại thuốc này giúp giảm bớt sự co cứng ở cơ nên sẽ làm người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Loại này đặc biệt hữu ích với những người gặp phải tình trạng đau lưng cấp tính do lao động, chơi thể thao quá sức.

Thuốc giãn cơ sẽ gây ra một số tác dụng phụ tương tự như thuốc kháng viêm. Kèm theo đó, loại này thường khiến bệnh nhân bị buồn ngủ trong quá trình sử dụng.

Thuốc đau lưng Opioid

Có tác dụng mạnh hơn hai loại thuốc đau lưng kể trên chính là Opioid. Những người bị đau lưng mãn tính, đau sau khi phẫu thuật thường sử dụng Opioid để giảm đau. Thuốc sẽ tác động lên vùng thụ thể ở não và từ đó làm “mờ” đi cảm giác đau của cơ thể.

Thuốc đau lưng

Thuốc đau lưng Opioid

Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể như buồn ngủ, thậm chí là an thần, táo bón, phát ban đỏ, dị ứng và ngứa ngáy khắp người. Bên cạnh đó, nếu sử dụng lâu dài, bạn có thể sẽ bị lệ thuộc vào thuốc và phải tăng liều sử dụng. Điều này khiến cho các tác dụng phụ có thể trở nên trầm trọng hơn.

Thuốc đau lưng Corticosteroid

Giống như các loại thuốc kháng viêm, thuốc đau lưng corticosteroid có tác dụng giải phóng các chất viêm nhiễm ở vùng lưng bị tổn thương, từ đó giúp giảm đau hiệu quả. Loại thuốc này có 2 dạng là uống và tiêm trực tiếp vào lưng.

Giống như thuốc chống viêm, corticosteroid cũng có thể làm giảm viêm và giảm đau lưng. Chúng có thể được uống hoặc bằng cách tiêm vào lưng bạn. Loại thuốc này cần được sử dụng dưới sự chỉ định và kiểm soát gắt gao của bác sĩ. Nếu bệnh nhân tự ý sử dụng có thể sẽ phải chịu những hậu quả đáng tiếc, thậm chí bị đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Thuốc đau lưng

Thuốc đau lưng Corticosteroids

Sử dụng thuốc trầm cảm làm thuốc giảm đau lưng

Một số loại thuốc chống động kinh hoặc chống trầm cảm có thể giảm được cơn đau lưng hiệu quả. Chúng có thể kích thích tới não bộ sản sinh ra các tín hiệu khiến cơ thể không cảm thấy đau nữa.

Một số loại thuốc chống trầm cảm  và động kinh bạn có thể sử dụng như thuốc đau lưng như Cymbalta (duloxetine), Neurontin (gabapentin), Lyrica (pregabalin). Với bệnh nhân mãn tính thì có thể được chỉ định các loại thuốc như  nortriptyline (Pamelor)  và amitriptyline (Elavil).

Thuốc chống trầm cảm và chống động kinh có hiệu quả tốt nhất với những người bị đau lưng do dây thần kinh bị chèn ép, đặc biệt là dây thần kinh tọa. Những loại thuốc này không chỉ giúp giảm đau mà còn giảm sưng tấy và cảm giác ngứa rát ở khu vực này.

thuốc đau lưng

Mọi loại thuốc đều phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc trầm cảm và động kinh làm thuốc đau lưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, táo bón, mất ngủ thường xuyên, suy giảm chức năng sinh lý…

Trên đây là một số loại thuốc đau lưng mà bạn có thể sử dụng để giảm đau cấp tốc. Lưu ý rằng, chúng chỉ có tác dụng giảm đau chứ không chữa được tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong các trường hợp cần thiết. Việc điều trị có thể dựa vào các phương pháp khác như vật lý trị liệu, sử dụng thuốc Đông y, phẫu thuật… Tốt nhất, hãy tới những bệnh viện lớn để được bác sĩ đưa ra phác đồ hợp lý với những loại thuốc đau lưng an toàn và hiệu quả thực sự. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply