[Hé mở] Thoát vị đĩa đệm là gì? Tiếng anh – Herniated Disc

7903

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì? Cùng tìm hiểu căn bệnh này và một số thuật ngữ tiếng anh liên quan khác, hi vọng giúp ích cho bạn hơn.

Tin liên quan:

Chữa thoát vị đĩa đệm nhanh nhất

Bị thoái hóa cột sống phải làm sao?

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh (english) là gì?

Thoát vị đĩa đệm có tên tiếng anh là Herniated Disc, mô tả nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí ban đầu, làm đĩa đệm lồi ra, trợt khỏi vị trí ban đầu giữa các đốt sống:

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì?

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì?

Một số thuật ngữ tiếng anh liên quan

 • Disc: Đĩa đệm
 • Nucleus pulposus: Nhân nhầy
 • Annulus fibrosus: Bao xơ
 • Spine: cột sống
 • Spinal cord: Tủy sống
 • Nerve root: Rễ thần kinh
 • Ponytail Syndrome: Hội chứng đuôi ngựa
 • Leg pain: đau chân
 • Nerve pain: Đâu thần kinh
 • Slipped disc: Trượt đĩa
 • Herniated disc at lumbar segment 4 and 5 (L4-L5): Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5
 • Herniated disc at lumbar segment 5 and sacral segment 1 (L5-S1): Thoát vị đĩa đệm L5 – S1
 • Lumbar Herniated Disc : Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
 • Neck Herniated Disc: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm english

Thoát vị đĩa đệm english

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bình thường, nhân nhầy nằm bên trong đĩa đệm và được bao bọc bởi các cung xơ (bao xơ). Vì một số tác động làm cho bao xơ bị rạn nứt, rách, nhân nhầy thoát khỏi vị trí ban đầu chui vào khe nứt của đĩa đệm khiến đĩa đệm lồi ra. Nặng hơn có thể thoát ra ngoài chèn ép vào rễ thần kinh gây đau cho người bệnh.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

– Do tổn thương cột sống trong quá trình lao động, làm việc nặng nhọc, quá sức, bốc vác vật nặng không đúng tư thế…

– Yếu tố về tuổi tác: ở độ tuổi ngoài trung niên, quá trình lão hóa ở đĩa đệm và cột sống diễn ra mạnh mẽ, chỉ cần tác động nhỏ dễ khiến đĩa đệm bị tổn thương, rạn nứt

– Do ngồi sai tư thế quá lâu, lười vận động.

– Do yếu tố di truyền, tiền sử gia đình có người bị bệnh.

thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì

Mang vác nặng nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra thoát vị có thể do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, mang thai, hút thuốc, tăng cân, béo phì, do mắc các bệnh lý về xương khớp, cột sống (gai đôi cột sống, viêm xương khớp, cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống)

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết 8 nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm tại đây!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau

Đau vùng vai gáy, cổ, thắt lưng, mông, chân tay là các triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh có thể cảm nhận được dễ dàng. Các đơn đau có thể xuất hiện đột ngột chủ yếu ở vùng cổ và thắt lưng, dữ đội hoặc âm ỉ kéo  dài vài ngày, vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng và lan ra vùng vai gáy, chân tay. Cơn đau cảm nhận rõ khi người bệnh đi lại, vận động mạnh, ho và hắt hơi, giảm đau khi nằm nghỉ một chỗ.

Triệu chứng tê bì chân tay

Khi nhân nhầy chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau, tê bì vùng cổ, thắt lưng, xuống đến mông, mặt trước và sau đùi, bàn chân và cả gót chân. Người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, như bị kiến bò, kim chích…

thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì

Tê bì chân tay triệu chứng của thoát vị đĩa đêmh

Teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài. Đau khiến người bệnh ngại vận động, thời gian dài các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, teo hai chân, đi lại khó khăn.

Tìm hiểu thêm 5 triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình nhất

Chậm chễ điều trị – Biến chứng có thể xảy ra

Đừng chủ quan với những cơn đau nhức thông thường, cứ nghĩ chỉ cần tập thể dục, ăn uống là bệnh sẽ đỡ. Thực tế, bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn và để lại biến chứng nguy hiểm:

+ Người bệnh có thể bị liệt nửa người, hoặc bại liệt cả người nếu nhân nhầy chui vào ống sống, là hẹp khoang sống, chèn ép rễ thần kinh nặng

+ Rễ thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép gây ra hội chứng đuôi ngựa, mắc chứng đại tiểu hiện không kiểm soát do rối loạn cơ tròn.

+ Các cơ không dài không vận động trở nên suy yếu, có thể thị teo cơ, teo các chi nhanh chóng, khiến chân tay trở nên bé lại, giảm khả năng vận động, đi lại.

+ Hội chứng đau khập khiễng cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, xuất hiện không thường xuyên, khi đi lại một đoạn dài người bệnh dễ bị đau dữ dội, phải dừng lại để nghỉ ngơi. Tiếp tục đi, cơn đau sẽ lại tái phát.

+ Rối loạn vận động: rễ thần kinh bị tổn thương gây ảnh hưởng đến cơ vòng đường tiểu: biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm có hiệu quả

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp Tây y vẫn chưa thể điều trị bệnh triệt để mà còn có khả năng tái phát lại, gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh…

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y là phương pháp an toàn và hữu hiệu nhất với cơ chế tác động trực tiếp đến căn nguyên gây bệnh. Chữa bệnh an toàn không hề gây tác dụng phụ nào và còn hỗ trợ hồi phục hệ xương khớp rất hiệu quả.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com
Leave a Reply