Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì? Chữa thoát vị đĩa đệm nhanh khỏi nhất

17503

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một dạng của thoát vị đĩa đệm được phân loại dựa trên tiêu chí là bệnh liên quan với rễ thần kinh, tủy sống. Người bệnh cần chữa thoát vị đĩa đệm kịp thời, đúng cách tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Cột sống của người được cấu tạo bao gồm các đĩa đệm nằm giữa đốt xương. Đĩa đệm có chức năng như một bộ phận giảm xóc giúp hỗ trợ chuyển động của cột sống linh hoạt, dễ dàng.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm là khi nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi bao thớ sợi bên ngoài. Đĩa đệm khi bị thoát vị lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh dẫn đến hiện tượng đau nhức kéo dài. 

Bất kỳ vị trí nào trên cột sống đều có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Theo tiêu chí phân loại của Rothman và Marvel, bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ chia thành 3 loại đó là:

  • Thoát vị đĩa đệm giữa (hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm thể trung tâm): với tình trạng đĩa đệm chèn ép lên tủy sống, gây ra bẹnh lý tủy rễ.
  • Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa (tức là cạnh trung tâm): là tình trạng bệnh chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh.
  • Thoát vị lỗ ghép (thoát vị bên): chủ yếu chèn ép lên phần rễ thần kinh gây nên bệnh cảnh chèn ép rễ.

Thoát vị đĩa đệm ở thể trung tâm sẽ chèn ép lên động mạch của tủy sống trước và sẽ gây ra thiếu máu cục bộ ở những vùng tủy tương ứng. Ví dụ: Nếu thắt lưng bị chèn ép thì sẽ thiếu máu ở vùng thắt lưng. Nếu bị chèn ép ở giai đoạn cấp tính thì chỉ gây phù tủy, còn nếu chèn ép ở giai đoạn mạn tính thì gây thoái hóa tủy và lúc này thì rất khó để hồi phục.

Thoát vị đĩa đệm tiếng anh là gì?

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm tủng tâm và các loại thoát vị khác

Một số dạng chủ yếu của thoát vị đĩa đệm như:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở thể trung tâm có thể lựa chọn chữa thoát vị đĩa đệm theo nhiều phương pháp khác nhau như: chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc tây, chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y, vật lý trị liệu, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm,…

Thuốc tây chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu lựa chọn phương pháp điều trị bằng Tây y, sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt trong một khoảng thời gian ngắn nhờ những loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Các loại thuốc có trong đơn phù hợp với bệnh nhân như: thuốc giảm đau chống viêm acetaminophen, ibuprofen, aspirin, paracetamol, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B… Bên cạnh đó thì sẽ kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, mát xa, xoa bóp những vùng bệnh để giúp việc chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm và các loại thoát vị khác dễ dàng hơn.

Hạn chế lớn nhất của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tây y là sử dụng thuốc dễ dẫn tới các tác dụng phụ cũng như hiện tượng nhờn thuốc nếu dùng trong thời gian dài. Mặc dù những triệu chứng đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn nhưng lại dễ tái phát và khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

chữa thoát vị đĩa đệm

Thuốc tây chữa thoát vị đĩa đệm

Can thiệp ngoại khoa chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp can thiệp chữa thoát vị đĩa đệm đang được sử dụng chính hiện nay là tiêm ngoài màng cứng bằng steroid để giảm kích thích các dây thần kinh gây đau.

Xem thêm: Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Nhiều người bệnh tìm đến những phương pháp trị liệu giúp giảm đau như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, kéo giãn cột sống, tập luyện các bài trị liệu. Nhưng chúng ta cùng nên kết hợp sử dụng thuốc thì mới đem lại hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm toàn diện.

chữa thoát vị đĩa đệm

Kẽo giãn cột sống – Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm bằng Đông y

Còn nếu lựa chọn phương pháp điều trị theo Đông y thì những phương thuốc dân gian từ những nguyên liệu tự nhiên sẽ không gây nên tác dụng phụ. Trong quá trình sử dụng thuốc nên kết hợp với các liệu pháp như: châm cứu, bấm huyệt…. để tác động tới vùng bệnh, hỗ trợ điều trị nhanh chóng. Nếu lựa chọn phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm này thì bạn cần phải kiên trì thì mới có thể thấy được hiệu quả.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tình trạng thoát vị đĩa đệm khi đã biến chứng mà điều trị nội khoa không hiệu quả thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thường được lựa chọn sau cùng.

Những thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm trên đây, hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về căn bệnh phổ biến này. Có thể chữa thoát vị đĩa đệm khỏi nếu người bệnh tuân thủ ý kiến bác sĩ và tìm ra cách chữa trị phù hợp với mình. Chúc bạn đọc khỏe mạnh!

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply