Thoát vị đĩa đệm gây tê nửa đầu sau gáy

6562

Tê nửa đầu sau gáy có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm, thoát vị đĩa đệm cổ là một trong số đó. Cùng tìm hiểu bệnh tê nửa đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm cổ gây ra trong bài viết này nhé!

Biểu hiện khi bị tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải

Tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải thường kéo dài, chúng có các biểu hiện thường gặp như:

Người mệt mỏi, stress, căng thẳng và rất dễ cáu gắt.

Đầu bị tê mỏi, đau nhức ở vùng sau gáy phải hoặc trái, có trường hợp đau lan rộng sang nửa đầu phải hoặc trái.

Người bị tê nửa đầu sau gáy có biểu hiện sợ âm thanh, sợ ánh sáng, nếu những yếu tố này tác động sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngoài những biểu hiện trên, tê nửa đầu đau gáy còn kèm theo những triệu chứng nguy hiểm dưới đây:

 • Xuất hiện cơn đau nửa đầu sau gáy dữ dội, có thể không kiểm soát được kể cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau. Đau nặng đầu sau gáy, thường xuyên nhức đầu sau gáy, nhất là tại khối cơ.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Sốt cao.
 • Mỗi khi đau ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác và thính giác, người bệnh cảm thấy nhìn không rõ, nghe không rõ, nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh.
 • Co giật.
 • Trí nhớ suy giảm.
 • Nói ngọng, loạn ý thức, liệt tay chân tạm thời.

Nguyên nhân tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải

Không phải ngẫu nhiên cơn đau nửa đầu sau gáy trái hoặc đau nửa đầu sau gáy phải xuất hiện. Các dấu hiệu tê nửa đầu sau gáy có thể là cảnh báo của nhiều bệnh lý về xương khớp.

 • Thoát vị đĩa đệm cổ
 • Gai cột sống
 • Ung thư cột sống cổ

Khi những bệnh lý này phát triển đến mức độ nguy hiểm, chúng sẽ gây ra hàng loạt những biểu hiện tới các vùng xung quanh, trong đó có tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải, đau một bên đầu, đau vùng vai – gáy – cổ, yếu hoặc liệt một bên chi trên,…

Cách chữa trị đau nửa đầu phía sau gáy bên trái hoặc phải

Tê nửa đầu sau gáy trái hoặc tê nửa đầu sau gáy phải không rõ nguyên nhân có thể áp dụng một số phương pháp chữa trị giúp hạn chế, thuyên giảm cơn đau như sau:

Chữa bệnh tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải bằng Tây y

Phương pháp chữa trị này thường được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi gặp các triệu chứng tê nửa đầu sau gáy trái hoặc tê nửa đầu sau gáy phải. Các loại thuốc chữa tê nửa đầu sau gáy thường được chỉ định bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm,…

Lưu ý:

Sử dụng thuốc giảm đau cần theo chỉ định của bác sỹ.

Nên cân nhắc nếu phải sử dụng trong thời gian dài vì thuốc Tây y có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

Chữa tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trong chữa trị tê nửa đầu sau gáy bên trái hay đau nửa đầu sau gáy bên phải thường dựa vào nguyên lý giúp lưu thông khí huyết, giãn nở mạch máu, giảm bớt sự căng cứng của các dây thần kinh giúp giảm cơn đau đầu. Các biện pháp vật lý giúp chữa trị tê nửa đầu sau gáy trái (phải) thường được sử dụng đó là:

 • Xoa bóp, mát xa nhẹ nhàng vùng cổ vai gáy
 • Châm cứu, bấm huyệt
 • Các biện pháp vật lý trị liệu khác như điện châm, hồng ngoại,… có tác dụng đáng kể giúp thuyên giảm cơn đau

Chữa tê nửa đầu sau gáy trái hoặc phải bằng thuốc Đông y

Một trong những biện pháp chữa tê nửa đầu sau gáy bên trái hoặc tê nửa đầu sau gáy bên phải không thể không kể đến đó là sử dụng thuốc Đông y. Thuốc Đông y có tác dụng thông kinh hoạt lạc, giảm áp lực thần kinh, tăng chất bổ cho não, bổ can bổ thận,… giúp chữa trị bệnh hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể cho dù có phải sử dụng trong thời gian dài.
Leave a Reply