Giải đáp: Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

7049

Việc chăm chỉ rèn luyện thể dục, thể thao sẽ đem lại một tinh thần tốt và sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên có không ít người thắc mắc về vấn đề thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không? Và để có câu trả lời cho thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không thì mời các bạn đến với những thông tin ngay dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhày của đĩa đệm cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào ống sống hay rễ thần kinh. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

thoát vị đĩa đệm có chơi thể rhao được không

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Một số dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm bạn cần phải biết như:

  • Đau vùng thắt lưng dữ dội hoặc đau âm ỉ liên tục.
  • Cơn đau có thể biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi nhưng khi ho, hắt hơn, nằm không đúng tư thế cơn đau sẽ càng tăng.
  • Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.
  • Hạn chế cử động, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi thấp người.
  • Đặc biệt người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề đi lại lâu dần dẫn đến teo cơ thậm chí là bại liệt.

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít người. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa khi bị mắc thoát vị đĩa đệm bạn không nên chơi các bộ môn thể thao gây tác động mạnh đến cột sống như bóng đá, bóng rổ, bóng chày, cầu lông, tập tạ… Đây đều là những bộ môn thể thao phải luyện tập với cường độ mạnh vì vậy có thể gây ra nhiều tác động xấu tới tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không

 

Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm tốt nhất bạn nên tham gia các bài tập nhẹ nhàng. Đặc biệt là những bài tập giúp kéo dãn cơ lưng, cột sống một cách tự nhiên nhằm tăng cường sức mạnh cho lưng và làm dịu các cơn đau, thúc đẩy quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả.

Như vậy sau khi đi tìm hiểu thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không thì tốt nhất bạn nên chơi những bộ môn thể thao nhẹ nhàng có tác dụng trong việc kéo dãn cơ, cột sống.

Bộ môn thể thao có lợi cho người bị mắc thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn

Việc tập luyện với xà đơn chính là một cách rèn luyện thể lực đơn giản nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm. Việc luyện tập xà đơn giúp các đốt cột sống được kéo dãn nhằm giải toả sức ép lên các dây thần kinh và các khớp được làm tăng cường lưu thông máu chính do đó giúp giảm tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Đi bộ nhẹ nhàng

Với những người bị mắc thoát vị đĩa đệm thì việc thực hiện đi bộ đều đặn mỗi ngày cũng là cách điều trị hiệu quả. Lúc mới luyện tập thì nên đi với cường độ nhẹ sau đó sẽ tăng dần và dứt khoát. Ngoài ra nên hít thở thư giãn tránh bị mất sức, một số tư thế đúng khi thực hiện đi bộ bạn cần biết như: đầu hướng thẳng về phía trước, lưng thẳng, vai và cánh tay thoải mái, đánh tay nhẹ nhàng khi đi bộ.

Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không

Đi bộ nhẹ nhàng đều đặn mỗi ngày tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Bơi

Nếu bạn đang thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không thì hãy đến ngay với bộ môn bơi. Việc bơi nhẹ nhàng sẽ giúp gân cơ, khớp xương được thư giãn đồng thời giảm áp lực tác động lên đĩa đệm làm dịu hẳn những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Trước khi bơi bệnh nhân lên khởi động nhẹ nhàng làm nóng cơ thể, ngoài ra không nên bơi với cường độ nhiều và tốc độ nhanh quá.

Luyện tập yoga

Yoga là bài tập thể dục rất tốt cho xương khớp và đặc biệt là bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Yoga được ví như là một phương pháp vật lý trị liệu giúp tác động vào các địa đệm cột sống giúp cơ thể mau chóng được bình phục.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã tìm được lời đáp cho thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không. Và để đem lại hiệu quả cao trong điều trị tốt nhất bạn nên kết hợp với những các bài thuốc tốt nhằm hỗ trợ tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply