Dấu hiệu và cách chữa thoái hoá cột sống cổ hiệu quả nhất

9465

Bệnh thoái hoá cột sống cổ gây tê buốt tay, đau cứng cổ kéo dài. Khi mắc bệnh cần phải khám đi khám sớm và có cách chữa thoái hóa cột sống phù hợp nhất.

Nếu nói đến các bệnh chứng về xương khớp, có thể khẳng định rằng thoái hoá cột sống cổ là một trường hợp khiến người bệnh vô cùng khó chịu, vì luôn cảm thấy đau đơn bất kể khi làm việc hay nghỉ ngơi. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp các dấu hiệu thoái hoá cột sống cổ điển hình mà mọi người cần biết sớm để kịp thời điều trị.

Thoái hoá cột sống cổ

Thoái hoá cột sống cổ được bắt nguồn từ những tổn thương xương khớp do công việc, hoạt động, tuổi tác

Thoái hoá cột sống cổ là gì?

Thoái hoá cột sống cổ được định nghĩa là sự lắng tụ can-xi và viêm dày tại các dây chẳng dọc cổ, chúng làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh nên xuất hiện các cơn mỏi, tê, đau. Thoái hoá cột sống cổ lâu ngày khiến rễ thần kinh và tuỷ sống bị chèn ép, có thể gây thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm.

Các dấu hiệu thoái hoá cột sống cổ

Các dấu hiệu thoái hoá cột sống cổ khá đa dạng, có thể là một trong những dấu hiệu sau:

– Cảm thấy vướng, đau khi vận động cổ

– Đôi khi bị sái cổ

– Cổ đau trước, sau đó đến tai, đầu đau theo, rõ ràng nhất là đau vùng chẩm, trán

thoái hoá cột sống cổ

Cổ, tai, đầu, chẩm, trán đều đau có thể là dấu hiệu của thoái hoá cột sống cổ

– Cơn đau từ cổ, gáy lan xuống vùng bả vai, tiếp đó là cánh tay. Có thể đau một bên hoặc cả hai bên

– Các bệnh nhân bị thoái hoá cột sống cổ có xu hướng đau đầu, thường kèm theo chóng mặt, thậm chí việc tiểu tiện cũng gặp rối loạn

– Những trường hợp nặng dễ bị yếu cơ, liệt cơ, không còn cầm, nắm được.

Thông thường, người bệnh thoái hoá cột sống cổ về cơ bản sẽ được điều trị bằng các phương pháp chữa thoái hoá cột sống nói chung, và tập trung vào khu vực vùng cổ.

Cách chữa thoái hoá cột sống

Chữa thoái hoá cột sống bằng Đông y

Các trường hợp thoái hoá cột sống thông thường sẽ được chữa khỏi bằng nhiều cách thức theo phương pháp Đông y, đặc biệt là những cách sau đây:

– Bệnh nhân tự thực hiện hoặc được bác sĩ hỗ trợ thực hiện một số động tác giúp giãn cột sống. Nếu được, thì hãy kết hợp với xoa bóp, châm cứu, bơi lội đều đặn càng sớm càng tốt.

chữa thoái hóa côt sống

Chữa thoái hóa côt sống bằng Đông y

– Đắp thuốc lên bên ngoài vùng bị thoái hoá cột sống. Thuốc đắp bao gồm: lá lốt, cúc tần, hoặc ngải cứu rang, đắp lên để làm ấm vùng đau.

– Nếu tiện, bệnh nhân có thể trải các loại lá rang nóng nói trên lên giường ngủ và nằm đè thẳng lên lớp lá rang nóng đó. Để lớp lá giữ nhiệt lâu, bạn hãy rải lên đó một ít muối ăn.

– Ngay lập tức bốc một vài thang thuốc Bắc theo các bài: thạch cao – cam thảo – quế chi – tri mẫu – ngạch mễ; ý dĩ – ma hoàng – cát căn – đại táo – thược dược – quế chi; cẩu tích – tế tân – phòng phong – ngưu tất – đương quy – tần giao – độc hoạt – tang ký sinh – chích thảo – phục linh – quế tâm – uy linh tiên. Hoặc chỉ cần nấu cháo thật nhừ, rồi chắt lấy nước để uống là có thể giảm bớt đau nhức.

Chữa thoái hoá cột sống bằng Tây y

Theo cách chữa thoái hoá cột sống bằng Tây y hiện nay, khi phát hiện bênh sẽ thường được điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid… Giai đoạn nặng hơn mới được yêu cầu tiến hành phẫu thuật.

chữa thoái hóa côt sống

Một ca phẫu thuật thoái hoá cột sống

Có thể thấy, nếu phát hiện thoái hoá cột sống cổ nói riêng cũng như các chứng bệnh thoái hoá cột sống nói chung thì sẽ nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh dứt điểm lên tới 90%. Nếu không có điều kiện để phẫu thuật, bạn nên áp dụng các phương pháp Đông y vừa ít tốn kém mà cũng rất hiệu quả.
Leave a Reply