Cảnh báo tê chân tay khi ngủ dậy chớ coi thường

8733

Buổi sáng ngủ dậy bị tê tay xảy ra ở nhiều người. Hầu hết đều cho rằng hiện tượng này bình thường không đáng lo ngại. Nhưng thực tế tê tay chân khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm nào đó.

Nếu tình trạng ngủ dậy bị tê chân tay lặp đi lặp lại nhiều lần thì người bệnh cần phải biết đó là bệnh gì để có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến.

Tê tay chân khi ngủ dậy

Tê tay chân khi ngủ dậy là bệnh gì

Tê chân tay khi ngủ dậy là bệnh gì?

Trên góc độ y học tê chân tay là một triệu chứng lâm sàng nên có thể là triệu chứng của khá nhiều căn bệnh khác nhau, nếu tự phán đoán thì sẽ rất khó để khẳng định. Theo các bác sĩ xương khớp biểu hiện tê chân tay  vào buổi sáng có thể do những căn bệnh sau:

Do thoái hóa đốt sống cổ

Một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ đó là ngồi làm việc trên máy tính nhiều, thường xảy ra với những người làm việc trong văn phòng. Đặc thù của công việc này là ít vận động nhưng phải ngồi nhiều giờ trước máy tính. Khi bệnh mới xuất hiện, bạn sẽ thấy hiện tượng tê chân tay sau khi ngủ dậy, thời gian đầu hiện tượng này có thể tự biến mất nhưng càng về sau chứng tê tay chân càng tăng dần.

Nguyên nhân là do các gai đốt sống bị thoái hóa và ép vào các dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh tại đốt sống cổ, từ đó biểu hiện ra bên ngoài là hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ dậy. Nếu căn bệnh này không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Mách bạn: Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất

Tê tay chân khi ngủ dậy

Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ gây tê bì chân tay

Tê chân tay khi ngủ dậy do hội chứng ống cổ tay

Tê tay chân khi ngủ là những biểu hiện có thể bạn đã từng gặp, đó là triệu chứng đau tê ở cánh tay, đầu các ngón tay có cảm giác bị châm chích. Ngoài ra, các cơn đau có thể lan dần sang các vùng khác trên cánh tay nhưng lòng bàn tay, cổ tay, bắp tay, nhất là khi mới thức dậy.

Hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy là rào cản lớn, đôi khi khiến người bệnh khó cầm nắm, không thể cầm chặt đồ vật. Nguyên nhân của chứng tê bì chân tay này có thể là do hội chứng ống cổ tay. Ở vị trí cổ tay có các dây thần kinh nằm trong ống cổ tay, không gian trong ống cổ tay khá hẹp, khi các dây thần kinh bị chèn ép sẽ khiến máu khó lưu thông, chính vì thế căn bệnh này mang tên là hội chứng ống cổ tay.

Ngủ dậy bị tê chân có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Nếu như bạn thường xuyên mắc phải hiện tượng tê chân tay khi ngủ dậy nhưng hoàn toàn không phải là do hai loại bệnh trên thì rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nghiêm trọng hơn đó là bệnh tim.

Biểu hiện của hiện này khá rõ nét đó là khi thức dậy vào sáng sớm, bạn thấy các đầu ngón tay có biểu hiện sưng và tê, kèm theo đó là mặt bị phù, nguyên nhân là do tim hoạt động không tốt, không bình thường, máu lưu thông không đều dẫn đến tê bì chân tay khi ngủ dậy.

 10 cách chữa tê tay tại nhà hiệu quả bất ngờ

tê tay chân khi ngủ dậy

Bệnh tim có thể gây tê tay chân khi ngủ dậy

Ngủ dậy bị tê chân tay nhiều lần có nguy hiểm không?

Dựa vào những căn bệnh có biểu hiện tê chân tay vào mỗi buổi sáng có thể thấy rằng đây là tình trạng khá nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời thì không những chỉ gây ra các cơn đau mà hiện tượng ngủ dậy bị tê chân tay còn gây ra các ảnh hưởng biến chứng lớn.

Thực tế cho thấy nếu biến chứng thì nó có thể gây gai đốt sống xương, biến chứng thoát vị đĩa đệm, thậm chí lâu dài là liệt khớp tay, khớp chân. Còn với bệnh tim thì có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Nếu tình trạng tê chân tay khi ngủ dậy lặp lại nhiều lần, bệnh nhân cần được tiến hành thăm khám và chẩn đoán sớm để phát hiện ra bệnh. Nhằm cơ hội can thiệp có thể đạt được hiệu quả triệt để, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Đẩy lùi đau dây thần kinh tọa triệt để

Nguồn: http://thoatvidiademco.com
Leave a Reply