Tác dụng chữa bệnh tiểu đường của cây Khúc khắc

1683

Trong Đông y thường sử dụng củ Khúc khắc làm thuốc vì chúng hội tụ nhiều tinh chất tốt cho sức khỏe. Khúc khắc được kết hợp với các vị thuốc để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Tên khoa học: Heterosmilax gaudichaudiana (Kunth) Maxim.

Thuộc họ Kim cang – Smilacaceae

Khúc khắc

Khúc khắc

   Mô tả về cây: Dây leo có thân nhẵn, không có gai. Lá mọc so le, hình trứng, đôi khi gần tròn, hay hơi hình tim, có 6 gân gốc; cống dài mang tua cuốn. Cụm hoa hình tán đơn, mọc ở nách lá, có cuống dài. Hoa màu hồng hoặc có hoặc có điểm chấm đỏ. Hoa đực có bao hoa với 3 răng tù, 3 nhị chỉ có chỉ nhị ngắn. Hoa cái có bầu hình trứng  với vòi ngắn mang 3 đầu nhụy rẽ ra. Quả mọng hình cầu hoặc có bốn góc, khi chín màu đen, chứa 2-4 hạt màu đỏ nâu.

   Đặc điểm sinh thái: mọc ven đường, dọc đường đi vùng núi, trong các bờ bụi, trên các trọc, ở độ cao 100-1600m. Ra hoa tháng 5-6, có quả tháng 8-12.

   Khu vực phân bố: Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nội, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh BÌnh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận. Còn có ở Trung Quốc.

   Bộ phận thường dùng: Thân rễ và lá.

   Thân rễ thu hái vào mùa thu, cắt bỏ rẽ con, loại bỏ tạp chất, thái phiến phơi hay sấy khô. Lá cắt thành sợi sấy khô.

   Tính vị, tác dụng và dược lý: Vị ngọt nhạt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, lợi quan tiết.

   Công dụng và liều dùng: Thường được dùng chữa thấp khớp đau lưng, đau xương khớp. Cũng dùng trị tràng nhạc, lở ngứa, giang mai, giải độc thủy ngân. Liều dùng 15-30g.

Quả khúc khắc

Quả khúc khắc

   BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

   Ở Trung Quốc, người ta thường dùng loài Tiêu bạt kháp – Heterosmilax japonica Kunth.

  1. Khúc khắc tươi 120g (khô 60g), lá lách lợn 1 cái. Chưng lây nước uống. Lấy riêng Khúc khắc 15g sắc uống thay nước trà. Liệu trình điều trị 15 ngày.

  2. Lá Khúc khắc tươi 60g (khô 30g), sắc uống thay nước trà.

  3. Lá Khúc Khắc, Mạch môn, Râu ngô, đều 15g, sắc uống.
Leave a Reply