Tác dụng chữa bệnh tiểu đường bất ngờ từ quả Mướp đắng

608

Mướp đắng ngoài tác dụng được biết đến là một trong những loại quả dùng làm thưc phẩm thì còn có công dụng trị được nhiều loại bệnh.

Còn có tên khác: Khổ qua, Lương qua

Tên khoa học: Momordica charantia L.

Thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae

Mướp đắng

Mướp đắng

   Mô tả về cây: Dây leo bằng tua cuốn. Thân có cạnh. Lá mọc so le, chia 5-7 thùy, mép khía răng, gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng lẻ ở nách lá, có cuống dài. Cánh hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi dài, mặt ngoài có nhiều u lồi, khi chín màu vàng hồng. Hạt dẹp có hạt nhỏ bao quanh.

   Đặc điểm sinh thái: Loài cổ nhiệt đới, ít khi mọc hoang dại trong rừng thứ sinh, ven suối, gần làng bản.

   Khu vực phân bố: Trông khắp nơi ở Việt Nam, cũng như ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

   Bộ phận thường dùng: Quả, hoa ,rễ; thường gọi là Khổ qua. Chọn những quả màu vàng lục, dùng tươi. Dây lá thường dùng tươi.

   Tính vị, tác dụng và dược liệu: Quả có vị hơi đắng, tính hàn, lúc còn xanh có tính giải nhiệt, trừ đờm, mắt sáng, mát tim, nhuận tràng bổ thận, nuôi can huyết, bớt mệt mỏi, trừ nhiệt độc lợi tiểu… Dây lá có vị đắng, tính hàn; có tác dụng trừ tà nhiệt, giải lao, thanh tâm, làm sáng mắt…

   Công dụng và liều dùng: Quả được dùng làm thuốc bổ máu, giảm sốt, giảm ho, trị giun, hạ đái đường. Ở Ấn Độ quả (lá, rễ) cũng được dùng trị bệnh đái đường.

Quả mướp đắng

Quả mướp đắng

 BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

1.      Trị đái tháo đường không phụ thuộc vào insulin: Quả mướp đắng còn xanh, tháo mỏng, phơi khô, tán bột. mỗi ngày uống 12-20g, chia làm 2-3 lần, uống sau bữa ăn với nước chín (1000 CT và ĐVLT).

2.      Dây khổ qua 20g, Ô rô 20g, Lô hội 20g. Dùng dược liệu khô, sắc nước uống trong ngày. (STYH số 22).

3.      Phiền nhiệt miệng khát và bệnh đái tháo đường: Dùng 1 quả khổ qua tươi (mổ ra bỏ ruột), xắt nhỏ, sác lấy nước uống. Trị bệnh đái đường, có thể dùng khổ qua phơi khô, tán thành bột mịn, mỗi lần uống 10g, ngày uống 3 lần với nước chín. (TQDG).

  Ghi chú: Ở khoa y học cổ truyền – Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã dùng mướp đắng phối hợp với lá Đa búp đỏ và Đậu bắp chế thành dạng trà và dạng viên nang để điều trị đái tháo đường tuýp 2 (Tăng đường huyết kéo dài, cơ chế bệnh sinh đa dạng, kéo theo nhiều biến chứng lên hệ thống mạch máu, thần kinh, hệ miễn dịch…)

  1.       Dây lá khổ qua và lá Đa búp đỏ, liều lượng bằng nhau làm thành dạng trà thuốc, mỗi gói 10g để hãm nước sôi dùng uống thường xuyên. Đồng thời cũng đã nghiên cứu thành công dạng viên nang từ hai loại dược liệu trên tiện dụng cho mọi người, ở mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh.
  2.       Thân lá khổ qua và thân lá Đậu bắp, đều 2kg, được chiết bằng cồn và cô dịch chiết của từng loại, sau đó phối hợp với nhau, dùng uống cũng thu được kết quả tốt.
Leave a Reply