Điểm danh những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm

8233

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, có một số đối tượng thường dễ bị hơn cả. Cùng tìm hiểu những đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm trong bài viết này nhé!

Đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm

Tại nước ta, thoát vị đĩa đệm trở thành một bệnh thường gặp nhất ở những người trưởng thành, chiếm tỷ lệ hơn 30% dân số. Nếu như trước đây bệnh chỉ phổ biến ở những người lớn tuổi thì ngày nay, do thói quen sinh hoạt, làm việc, những người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh lý này rất cao.

Đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Đối tượng nào dễ bị thoát vị đĩa đệm

1. Nhóm người cao tuổi

Người cao tuổi luôn là nhóm đối tượng các bệnh liên quan tới xương khớp tìm đến. Ở nhóm người này cấu trúc xương khớp đã bắt đầu suy yếu, thiếu chất dẫn đến quá trình lão hóa diễn ra nhanh. Do áp lực lên đĩa đệm cũng lớn, bao xơ đĩa đệm yếu dẫn đi lúc này thoát vị xảy ra chỉ là thời gian.

2. Nhóm người lao động phổ thông

Do làm việc vất vả phải khuân vác nặng nhọc lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc do sai tư thế lao động. Khi cường độ làm việc quá lớn tác động tới đĩa đệm, nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ thoái vị ra ngoài gây chèn ép các dây thần kinh tủy sống, điều này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

3. Nhóm người ngồi lâu

Người làm công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều trong một tư thế quá lâu như: sinh viên ngồi học nhiều sai tư thế và có lối sống thụ động, lễ tân, tài xế, thợ may, giáo viên, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán… Đặc biệt là giới văn phòng thường xuyên ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính nên hạn chế vận động.

Đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Những người ngồi lâu dễ bị thoát vị đĩa đệm

4. Nhóm người thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học như: gối đầu quá cao trong khi ngủ, đeo túi nặng lệch ở một bên trong thời gian dài. Vận động viên thể thao, diễn viên múa với đặc thù nghề nghiệp chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục… Nhóm người này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới đĩa đệm và gây ra thoái hóa thoát vị đĩa đệm.

5. Nhóm người mắc bệnh bẩm sinh cột sống

Người mắc các bệnh lý bẩm sinh như gù vẹo, gai cột sống…. Ngoài ra, các chấn thương va đập do tai nạn hoặc trong lúc chơi thể thao nhưng không chữa trị triệt để có thể gây ra các tổn thương lâu dài ở cấu trúc đĩa đệm cột sống.

6. Nhóm người thừa cân, béo phì

Đối tượng thừa cân, béo phì khiến cột sống thắt lưng bị quá tải dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nguyên nhân là khi trọng lượng càng tăng càng khiến cột sống phải chịu đựng nhiều áp lực, đĩa đệm nhanh bị thoái hóa và tổn thương.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply