Những bí quyết dành cho người bệnh u xơ tử cung bạn nên biết

640

Những bí quyết dành cho người bệnh u xơ tử cung bạn nên biết

U xơ tử cung đó là sự xuất hiện của những cục bướu thịt nằm ngoài rìa hoặc bên trong tử cung. Đây là loại u lành tính và phổ biến nhất ở tử cung. Nếu lượng estrogen trong cơ thể tăng cao nó sẽ làm cho u xơ trong tử cung bị to ra, tăng sinh những mô cơ, sợi cơ ở thành tử cung. Các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên cho người bị như sau:

Lắng nghe triệu chứng trong giai đoạn đầu

Người bị u xơ tử cung thường có những triệu chứng đầu tiên là khí hư ra nhiều vì lúc này niêm mạc của tử cung chịu kích thích. Người bệnh rối loạn kinh nguyệt, nhiều khi kinh nguyệt kéo dài hơn so với bình thường, hay bị đau bụng. Khi mà khối u đã to ra, lượng huyết sẽ không ra theo chu kỳ mà thay vào đó có thể tới bất cứ khi nào làm cho người bệnh mệt mỏi, xanh xao. Nếu khối u chèn ép vào bàng quang có thể gây ra táo bón, bí tiểu hoặc đau ở trực tràng.

U-xo-tu-cung

Tuyệt đối không nên chủ quan

Mặc dù là  một khối u lành tính, sẽ không làm nguy hiểm nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, nhiều người vì chủ quan, không có thói quen tới khám phụ khoa theo định kì nên phát hiện bệnh khá muộn, lúc này việc điều trị khá khó khăn, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là trong lúc mang thai. Khi u xơ to lên, nó sẽ chèn ép vào xương chậu và gây ra đau đớn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây ra chèn ép tại đường dẫn nước tiểu, bọng đái làm sưng thận hoặc khiến người bệnh luôn muốn đi tiểu.

Biết bệnh để điều trị dứt điểm

Hiện nay có 2 phương pháp chính để điều trị bệnh u xơ tử cung đó là nội khoa và phẫu thuật. Việc chọn phương pháp cũng phụ thuộc nhiều vào tuổi, kích thước của khối u, nhu cầu của người bệnh. Với phụ nữ đang trong tuổi sinh con thì sẽ được chỉnh định sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của u xơ. Thời gian này u xơ có thể giảm đi kích thước khoảng 35 đến 60%. Nhưng khi đã ngừng sử dụng thuốc thì u xơ sẽ phát triển trở lại.

Đặc biệt trong giai đoạn mang thai phát hiện mình bị u xơ tử cung thì bệnh nhân phải theo dõi thật chặt chẽ vì nếu không cẩn trọng có thể gây ra nguy cơ vỡ tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Với người bêhj đã nhiều tuổi và không muốn sinh con nữa, vậy thì có thể áp dụng phương pháp mổ cắt tử cung một phần hoặc toàn phần để chữa trị dứt điểm.
Leave a Reply