8 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

7673

Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phải chịu cảnh đau đớn, khó chịu kéo dài mà không biết lý do tại saoViệc tìm hiểu rõ nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị hiệu đúng cách và hiệu quả nhất.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có cấu tạo đồm vỏ sợi và nhân nhầy được bọc bên trong. Bình thường đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống của cột sống. Tuy nhiên do một tác động mạnh vào cột sống (va đập, gắng sức, chấn thương…) làm cho đĩa đệm vị rạn nứt hoặc rách khiến nhân nhầy trào ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh và gây ra đau buốt, tê liệt ở một số bộ phận của người bệnh.

Tin liên quan:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm nhanh khỏi nhất

Đẩy lùi đau dây thần kinh tọa triệt để

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoái hoá cột sống

Đĩa đệm cũng như các cơ quan khác, theo thời gian và tuổi tác đĩa đệm ngày càng bị thoái hóa. Độ tuổi có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm lưng từ 30 – 50 tuổi do các thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm dần, đĩa đệm không còn được dẻo dai, nhân nhày bị khô, mất nước, vòng sụn bên ngoài bị thoái hóa, rạn nứt gây rách. Do đó, khi cơ thể chịu một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhày có thể chèn vào vết rạn nứt của đĩa đệm và chui ra ngoài vào ống sống, chèn ép vào dây thần kinh gây đau thắt lưng.

Do tai nạn giao thông hoặc khi lao động

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể do một tai nạn trước đó, chịu những cú ngã hay va đập mạnh. Áp lực mạnh tác động vào cột sống trong một cách đột ngột có thể làm đĩa đệm trật khỏi vị trí trung tâm đốt sống, bị rạn nứt hoặc rách đĩa đệm. Nhân nhày bên trong đĩa thoát ra ngoài và chèn vào dây thần kinh, lưng, chân, tay đau nghiêm trọng.

 Xem thêm: 12 triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Lao động, vận động sai tư thế

Ở tư thế lao động không đúng (ngồi, mang vác vật nặng sai cách) có thể làm cho đĩa đệm bị rạn nứt. Trường hợp thay vì ngồi xuống bê từ từ vật nặng lên thì nhiều người có thói quen cúi cong lưng và nhấc vật nặng lên, điều này làm cho lực dồn hết vào cột sống thắt lưng và dễ gây ra tổn thương cho đốt sống lưng và đĩa đệm. Bên cạnh đó một số trường hợp vận động dưới đây dễ làm tổn thương cột sống thắt lưng và đĩa đệm:

– Ngồi cong vẹo cột sống

– Tập thể dục quá sức, không đúng cách, sai động tác

– Cố gắng kiễng chân lên với vật ở trên cao

– Cố với vật ở xa

Do di truyền

Nếu bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu do bất thường thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Do một số bệnh lý cột sống bẩm sinh

Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gù vẹo, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

Hút thuốc

Hút thuốc lá làm có nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tăng cân, béo phì

Khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép hay quá sức tải của cột sống làm tăng áp lực, sức đè nén đên các đĩa đệm và làm cho đĩa đệm bị trượt khỏi vị trí ban đầu, có thể bị rạn nứt hoặc rách sợi bọc của đĩa đệm.

Mang thai

Bào thai phát triển khiến cân nặng tăng lên, gây áp lực lên cột sống và vùng xương chậu, chèn ép vào đĩa đệm. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố, hormone khiến dây chằng, hệ xương khớp và các cơ bị yếu, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống và tạo điều kiện gây ra thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com
Leave a Reply