Một số thói quen có thể gây ra bệnh xơ gan

567

Ăn rau muống khi chưa được chế biến chín cũng có thể gây ra bệnh xơ gan là một lời khẳng định của các bác sỹ. Có thể nói với nhiều người đây là một thói quen vì nó hợp khẩu vị và họ thấy như vậy là ngon nhưng với những người chưa biết thì một số thói quen có thể gây ra bệnh xơ gan là điều mà họ cần tìm hiểu.

Ăn rau muống có bị bệnh xơ gan không?

rau-muong

Từ xưa cho tới nay, chúng ta vẫn thường có thói quen ăn rau muống chẻ kết hợp cùng với một số loại rau sống khác. Ngoài ra, nhiều người cũng rất ưa thích món rau muống trần sơ qua để làm món nộm thơm ngon hấp dẫn. Nhưng thực tế, vẫn chưa hề có một nghiên cứu nào có thể khẳng định việc ăn rau muống chưa chín có thể gây ra bệnh. Hơn nữa đây là căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do nhiễm độc, tắc đường mật, sử dụng quá nhiều rượu bia, bị viêm gan dẫn tới biến chứng do virus mãn tính…

 Rau muống được trồng và làm thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài ra độ an toàn của rau muống cũng phụ thuộc vào nước tưới, chất đất hoặc môi trường canh tác. Bản thân rau muống đã có chứa hàm lượng chất xơ, chất khoáng, vitamin dồi dào cung cấp cho cơ thể. Bạn có thể chế biến rau muống thành nhiều cách khác nhau như luộc, làm nộm, xào, nấu canh hoặc ăn sống.

Cảnh giác với rau muống bẩn- mối nguy hại gây bệnh xơ gan

Thực chất bệnh xơ gan do ăn rau muống cũng có thể xảy ra. Nhưng đó là trong trường hợp, bạn đã ăn phải những loại rau muống nhiễm độc do người bán lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí, trước đó rất nhiều người còn dùng dầu nhớt cũ để tưới cho rau nhằm kích thích sự sinh trưởng. Đây chính là thủ phạm chính khiến cho các cơ quan nội tạng, tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đó có lá gan.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, đồng thời ngăn chặn bệnh xơ gan trong quá trình chọn mua rau muống, tốt hơn hết bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, cũng đừng nên chọn loại rau có lá màu xanh sẫm, khi tươi bẻ thấy giòn hoặc nhìn từ xa thấy lá mướt và bóng. Bởi lẽ loại rau này thường sử dụng phân bón, hoặc nhiều đạm khi luộc nước rau có màu xanh nhạt, còn khi nước đã nguội thì nước rau sẽ biến thành màu xanh đen, thậm chí là có kết tủa màu đen.

Tuyệt đối không mua những loại rau được trồng ở nguồn nước đã bị ô nhiễm, tuy rằng nhìn rau có vẻ bắt mắt, xanh tốt đi chăng nữa. Những mớ rau an toàn thường không có màu xanh mướt, không bóng bẩy như những loại rau đã được phun thuốc kích thích. Phần thân và lá nhỏ, ít khi mơn mởn và hơi cứng.

Ngay từ bây giờ hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và cả gia đình để bệnh xơ gan cổ chướng, ung thư không ghé thăm nhé!
Leave a Reply