Mổ thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không

8183

Các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi không phát hiện bệnh và điều trị sớm, tình trạng bệnh có thể trở nên nguy hiểm gây bại liệt vĩnh viễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Lúc này bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên mổ thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không? Có lẽ là thắc mắc của mọi người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng những cách đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Cột sống cổ gồm có 7 đốt sống, giữa các đốt sống là các đĩa đệm có tác dụng nâng đỡ, giúp ổn định phần xương cột sống khi ta di chuyển, chạy nhảy, vận động, làm việc… Khi phần đĩa đệm này bị lệch ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh gây ra các cơn đau nhức.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến chỉ đứng sau bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ có một vài biểu hiện sau:

 8 nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến bạn bất ngờ

mổ thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không

  • Thường xuyên đau mỏi, nhức vùng cổ, vai, gáy đôi khi lan sang vùng cánh tay
  • Hạn chế vận động vùng cổ vì đau nhức khiến các hoạt động như ngửa cổ, cúi…cũng khiến người bệnh phải chịu đau đớn.
  • Bệnh để lâu không được điều trị có thể gây ra hiện tượng tê, yếu cánh tay, teo cơ hay nặng hơn nữa là gây ra tình trạng bại liệt.

Mổ thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thoát vị đĩa đệm chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể chấm dứt cơn đau nhức, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có vì vậy tâm lý lo lắng của người bệnh là điều dễ hiểu.

Đối với bất cứ tình trạng bệnh nào, khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bệnh dễ dàng bằng các phương pháp như tiêm, uống thuốc, đông y, tây y, vật lý trị liệu….tuy nhiên, mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser…Thực tế, phương pháp phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng những biến chứng sau phẫu thuật có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

mổ thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không

Rủi ro trong và sau khi phẫu thuật

  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng vết mổ
  • Rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng

 Tìm hiểu kĩ hơn về những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Tỷ lệ thành công của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

  • Tỷ lệ thành công chiếm 90-95%
  • Tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm 5-10%

Điều người bệnh lo lắng nhất khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là tỷ lệ tái phát sau khi mổ. Nếu như bị thoát vị đĩa đệm lại việc phẫu thuật lại sẽ chỉ có tác dụng lần đầu tiên, tuy nhiên rủi ro bị thoát vị tái phát thêm lần nữa lúc này lên tới 15-20%. Vì vậy người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có thực hiện biện pháp điều trị này hay không.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức mạnh cơ thể…từ đó giúp phòng tránh bệnh tật được hiệu quả.

Nguồnhttp://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply