Mổ cột sống có bị liệt không?

8131

Cột sống bị thoát vị, thoái hóa, người bệnh đã áp dụng nhiều biện pháp chữa trị khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả và buộc phải lựa chọn phương pháp mổ. Tuy nhiên, các bệnh nhân đều lo ngại mổ cột sống có bị liệt không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giải đáp: Mổ cột sống có bị liệt không?

Cột sống là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng trên cơ thể của chúng ta. Cột sống là trụ chính nâng cơ thể đứng thẳng trên hai chân đồng thời giúp bảo vệ tủy sống và rễ thần kinh của chúng ta. Rất nhiều dây thần kinh cũng chạy từ não bộ qua cột sống và đến các chi. Do đó có thể nói phẫu thuật cột sống thuộc nhóm phẫu thuật phức tạp, có thể để lại biến chứng sau mổ, nặng nề nhất là nguy cơ bị liệt. Đây cũng chính là lí do phẫu thuật cột sống thường chỉ được chọn là giải pháp cuối cùng nếu như các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả.

Bạn cần biết:  Tỷ lệ thành công mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu?

Mổ cột sống có bị liệt không

Mổ cột sống có bị liệt không?

Bên cạnh đó phương pháp này cũng khiến nhiều bệnh nhân e ngại thực hiện. PGS.TS Kiều Đình Hùng Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết không phải bệnh nhân nào được chỉ định mổ cũng dám mổ vì ngại động chạm dao kéo, số khác rất sợ biến chứng sau mổ.

Hiện nay, dù phẫu thuật cột sống đã có những tiến bộ nhất định nhưng cũng khó tránh khỏi rủi ro trong quá trình thực hiện. Thống kê cho thấy tỉ lệ phẫu thuật thành công thoát vị đĩa đệm hiện nay đạt từ 90% – 95%. Trong đó, 5% còn lại là rủi ro gặp phải biến chứng. Những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm gồm có:

  • Biến chứng nhiễm trùng vết mổ, là dạng biến chứng có thể xảy ra ở bất cứ phẫu thuật nào, không riêng gì phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.
  • Biến chứng thương tổn thần kinh sau mổ thoát vị đĩa đệm gây đau đớn cho bệnh nhân.
  • Biến chứng thoái hóa cột sống cũng khiến cho sức khỏe đĩa đệm không thể trở về tình trạng khỏe mạnh như trước khi mắc bệnh.
  • Biến chứng liệt một phần hoặc liệt toàn thân.

Tóm lại, mổ thoát vị đĩa đệm vẫn có thể gây ra những biến chứng, nguy cơ bị liệt với tỉ lệ khoảng 5% trường hợp bệnh nhân. Do đó, trước khi thực hiện phẫu thuật cột sống do thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp và an toàn nhất.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply