Mạch môn vị thuốc chữa tiểu đường hiệu quả

1490

Mạch môn thường được trồng làm cây cảnh nhưng trong nhiều tài liệu y văn cổ có ghi chép công dụng bất ngờ của loài cây này trong việc chữa bệnh.

Còn có tên khác: Mạch đông, Mạch môn đông

Tên khoa học: Ophiopogon japonicus (L.f.) Kẻ – Gawl.

Thuộc họ Hoàng tinh – Convallariaceae

Mạch đông

Mạch đông

  Mô tả về cây: Cây thảo sống dai nhờ thân rễ ngắn. Lá mọc chụm ở đất, dẹp, xếp làm 2 dãy. Hoa mọc thành chùm nằm ở trên một cán hoa trần dài 10-20cm. Hoa nhỏ, màu lơ sáng, có cuống ngắn, xếp 1-3 cái một ở nách các lá bắc màu trắng. Bao hoa 6 mảnh, rời hay dính ở gốc. nhị 6, bao phấn mở dọc. bầu 3 ô, một vòi nhụy với 3 đầu nhụy. Quả mọng màu tím, chứa 1-2 hạt.

  Đặc điểm sinh thái: Cây của vùng Đông Á, được trồng làm bờ các bồn hoa ở nơi mát và có bóng râm. Trồng bằng gốc có rễ vào mùa xuân. Ra hoa tháng 6-7, có quả tháng 10-12.

  Khu vực phân bố: Được trồng ở nhiều nơi của nước ta. Còn có ở Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên.

  Bộ phận thường dùng: Rễ (củ), thường gọi là Mạch đông. Thu hái rễ vào mùa thu. Đào rễ củ già, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ nhỏ ở đầu hai củ. Củ nhỏ để nguyên, củ to có thể bổ đôi theo chiều dọc, rồi phơi hay sấy nhẹ đến khô. Khi dùng, ủ mềm, bỏ lõi. Củ thường có hình thoi dài 1-4cm, màu vàng.

  Tính vị, tác dụng và dược tính: Vị ngọt,hơi đắng, tính hơi hàn; có tác dụng dưỡng âm, nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, thanh tâm trừ phiền, nhuận tràng thông tiện.

  Công dụng và liều dùng: Được dùng làm thuốc bổ phổi trị ho, lao phổi, nóng về chiều, âm ỉ sốt cao, tâm phiền khát nước, vã mồ hôi, ra mồ hôi trộm, thân thể suy nhược, đại tiện khô táo…

Mạch môn

Mạch môn

   BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

  Mạch môn 20g, Thiên hoa phấn 15g, Cát căn 10g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang. (TQDG)
Leave a Reply