Lợi ích chữa bệnh tiểu đường từ quả Đậu đũa

1070

Đậu đũa thường được trồng để lấy quả làm thực phẩm, thức ăn hàng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình. Ngoài việc được dùng để chế biến làm thức ăn nó còn là một trong nhưng vị thuốc chữa được nhiều bệnh cho con người.

Còn có tên khác: Đậu dải áo

Tên khoa học: Vigna unguiculata (L.) Walp. subsp. Sesquipedalis (L.) Verdc.

Thuộc họ Đậu – Fabacea

 dau-dua.jpg


dau-dua.jpg

       Mô tả về cây: Cây thảo, bò lan trên mặt đất, leo hoặc nửa leo dài 2-4m. Rễ có nhiều nốt rễ. Lá có ba lá chét, lá chét giữa hình mũi mác, hai lá chét bên hình tam giác lệch. Chùm hoa ở nách lá, mang 3-4 hoa to màu tráng, vàn hoặc tím. Quả đậu hình dải, thõng xuống , khi già tự nứt ra, vỏ xoắn nhiều hay ít, mang nhiều hạt hình thận, xếp dọc quả, thường dài 8-12mm

       Đặc điểm sinh thái: Cây trồng vào vụ đông xuân và hạ hằng năm. Có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Do trồng trọt mà người ta đã tạo ra được nhiều giống trồng khác nhau như đậu dải đũa và đậu dải áo.

       Khu vực phân bố: Thường được trồng quanh các đô thị. Cũng được trồng ở các vùng nóng trên thế giới.

       Bộ phận thường dùng: Quả, hạt.

 dau-dai-ao.jpg


dau-dai-ao.jpg

       Tính vị, tác dụng và dược lý: Vị ngọt hơi mặn, tính bình, có tác dụng làm mạnh dạ dày, điều hòa ngũ tạng, ích khí, bổ thận, sinh tinh tủy.

       Công dụng và liều dùng: Thường dùng trị đái dứt, đái dầm,nôn mửa, ỉa chảy, đi lỵ. Người có bệnh đái tháo đường, viêm ruột già mạn tính, đại tiện bất thường, đều nên ăn đậu đũa. Đậu hạt cho vào bong bóng lợn nấu ăn chữa đái dắt, đái tháo, đái dầm, đái đêm nhiều. Mỗi lần dùng 100-150g đậu, hầm độ 5-7 lần có kết quả.

 qua-dau-dua.png


qua-dau-dua.png

  BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

    Mỗi ngày ăn 300g đậu đũa luộc. Bớt khẩu phần cơm. (STYH số 22).
Leave a Reply