Lợi ích chữa bệnh tiểu đường thần kỳ của Cải xoong

378

Rau cải xoong là loại thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa ăn của gia đình, rất giàu vitamin có lợi cho sức khoẻ con người. Nhưng cũng có thể bạn chưa biết đến tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của rau cải xoong.

Còn có tên khác: Cải xoong, Xà lách xoong

Tên khoa học: Rorippa nasturtium – aquaticum (L) Hayek ex Mansf.

Thuộc họ cải – Brassicaceae

 Cải-xoong.jpg


Cải-xoong

    Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, có thân bò dài tới 40cm, phân nhánh nhiều, đâm rễ ở các đốt, cả trong đất lẫn trong nước. Lá mọc so le, kép lông chim, có 3-9 lá kép không đều, thùy tận cùng thường lớn hơn, mép nguyên hay khía tai bèo, màu lục sẫm. Hoa nhỏ, màu trắng, hợp thành chùm đầu ở cành. Quả cải hình trụ, chứa nhiều hạt.

    Sinh thái: Cây có nguồn gốc ở châu Âu được nhập vào trồng ở nước ta từ cuối thế kỷ 19. Cây ưa đất mát và có nhiều nước chảy nhẹ. Ta trồng nhiều làm rau ăn vụ đông xuân; cũng gặp phát tán hoang dại ở dòng suối nước chảy, nước nhiều oxygen.

    Phân bố: Trồng ở các thành phố vùng đồng bằng đến các vùng cao Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lâm Đồng.

    Bộ phận dùng: Toàn cây.Có thể thu  hái toàn cây quanh năm.

    Tính vị, tác dụng: Vị đắng, mùi thơm, tính mát, có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau, thanh phế, tu dưỡng.

     Công dụng: Dùng làm thuốc uống trong trị chứng ăn mất ngon, cơ thể suy nhược, tạng bạch huyết, bệnh scorbut, chứng thiếu máu; bệnh lao ho và các bênh đường hô hấp, cảm cúm; sỏi mật, các bệnh về gan mật, sỏi thận và các bệnh đường tiết niệu; ký sinh trùng đường ruột; thấp khớp, thủy thũng, đái đường và ung thư.

     Dùng ngoài chữa: Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc, bệnh về da đầu, vết thương, ung nhọt, mụn tràng nhạc, lở loét, đau răng, viêm lợi răng.

Cải-xoong-Xà-lách-xoong.jpg

Cải-xoong

      BÀI THUỐC CHỮA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

   Rau cải xoong 200g, mộc nhĩ 20g, Kê nội kim 15g. Nấu nước uống cả ngày.

   Chữa bí tiểu: Cải xoong tươi 45g, 20g củ hành tây, 15g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và giấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.
Leave a Reply