Hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm

8708

Hội chứng đuôi ngựa là biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm gât rối loạn cảm giác ở hai chân, cơ tròn bàng quang và vùng sinh dục hậu môn. Kèm theo là các triệu chứng khác như vận động khó khăn, đau thắt lưng,…

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm nhanh khỏi nhất

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất

Hội chứng đuôi ngựa là gì?

Vùng đuôi ngựa bao gồm toàn bộ các rễ thần kinh ở dưới chóp cùng của tủy sống, các rễ từ thắt lưng 2 đến rễ cùng 5 (L2, L3, L4, L5, S1, S2, S3, S4 và S5) cộng thêm đôi rễ cụt.

Những rễ thần kinh vùng đuôi ngựa này đảm bảo chi phối vận động, cảm giác và dinh dưỡng của hai chi dưới, cơ quan sinh dục, vùng đáy chậu. Khi các rễ thần kinh này bị chèn ép thì các triệu chứng ở vùng đuôi ngựa xuất hiện hoặc tiến triển nhanh và có nguy cơ di chứng không hồi phục.

Hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm

Hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm

Hội chứng đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng gây chèn ép các rễ thần kinh vùng đuôi ngựa, diễn ra một cách đột ngột, có thể gây đau dây thần kinh tọa dữ dội, có trường hợp không cảm thấy đau

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở ngoài độ tuổi trung niên, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là do chấn thương cột sống, đĩa đệm do tai nạn, mang vác vật nặng tai tư thế, lão hóa, béo phì…

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra hội chứng đuôi ngựa

– Hẹp ống sống: Nhần nhầy chiu vào ống sống làm hẹp không gian tủy sống và chèn ép vào rễ thần kinh vùng đuôi ngựa.

Tìm hiểu thêm về biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

– Khối u ác tính ở tủy sống: U ống nội tủy vùng đuôi ngựa là loại u hay gặp, được sinh ra từ vùng tận cùng của tủy sống và tổn thương tăng dần, chiếm toàn bộ túi cùng thắt lưng làm cho phẫu thuật khó khăn.

– Cột sống bị viêm, nhiễm trùng, gai, xuất huyết hoặc gãy

– Di tật bẩm sinh ví dụ như liên thông bất thường giữa các mạch máu (dị dạng động tĩnh mạch)

Những triệu chứng thường gặp

  • Đau dữ dội vùng thắt lưng, hông , mông, đau nặng hơn khi gắng sức ho, đại tiện, thay đổi tư thế.
Hội chứng chùm đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm

Đau dữ dội vùng thắt lưng biểu hiện hội chứng trùm đuôi ngựa

  • Rối loạn cảm giác ở hai bên chân: chân có cảm giác lúc nóng, lúc lạnh hoặc mất cảm giác ở một hoặc hai chân, vùng đáy chậu (vùng yên ngựa), đôi khi mất cảm giác đại tiểu tiện.
  • Giảm vận động cơ chân: Các cơ và khớp gối, gót chân, gan bàn chân bị căng cứng, giảm khả năng phản xạ, gập, duỗi
  • Ngoài ra người bệnh còn gặp phải rối loạn về cơ tròn bàng quang, đại tiểu tiện không kiểm soát, liệt dương.

Tùy theo vị trí tổn thương, có thể gây ra các nhóm hội chưng đuôi ngựa khác nhau. Có 3 hội chứng đuôi ngựa gồm:

Hội chứng đuôi ngựa trên (liệt ngoại biên toàn bộ ở hai chân, rối loạn cơ tròn ngoại biên, rối loạn cảm giác hai bên chân từ nếp bẹn trở xuống), thể này ít gặp vì thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở đoạn cao (L1 – L2 và L2 – L3) ít khi xảy ra.

Hội chứng đuôi ngựa dưới do thoát vị đĩa đệm L5 – S1: biểu hiện rối loạn cơ tròn vùng đáy chậu, có thể bị liệt một phần ở chân, hoặc một số động tác không thể thực hiện được

Hội chứng đuôi ngựa giữa thường gặp do thoát vị đĩa đệm L3 – L4 và L4 – L5 biểu hiện: liệt gấp cẳng chân, bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ bàn chân, cẳng chân, ngón chân, mặt sau mông và đùi, rối loạn cơ tròn.

Biện pháp phòng ngừa, chăm sóc và điều trị hội chứng đuôi ngựa

Phòng tránh

Để phòng tránh được hội chứng đuôi ngựa, cách tốt nhất là phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, và điều trị dứt điểm căn bệnh này khi còn sớm. Người bệnh cần tránh ngồi quá lâu một tư thế, khân vác vật nặng hoặc ngồi sai tư thế; giảm cân ngay béo bạn bị béo phì, thường xuyên tập thể thao giúp tăng cường chức năng xương khớp và địa đệm.

Chăm sóc

Người bị hội chứng đuôi ngựa luôn cần đến sự chăm sóc của người thân, vì bản thân họ cũng khó cử động được cơ chân

Với vời bệnh mới trải qua phẫu thuật đĩa đệm, cần chú ý đến ăn uống, nghĩ ngơi điều độ, đi lại nhẹ nhàng và nên mang theo áo nẹp ở lưng để tránh gây tổn thương cho vết mổ, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

“Chậm trễ” điều trị, thoát vị đĩa đệm gây teo cơ, bại liệtsuốt đời – Đừng chủ quan!

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply