Hỗ trợ điều trị tiểu đường với Lan cuốn chiếu

492

Lan cuốn chiếu con gọi là Bàn long sâm, thường mọc ở các bãi đất hoang, đồng cỏ, ven đường. Lan cuốn chiếu dùng cả cây để làm thuốc, thường dùng chữa cơ thể suy nhược,  nước tiểu đục và kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh tiểu đường.

Còn có tên khác: Bàn long sâm, Sâm cuốn chiếu

Tên khoa học: Spiranthes sinensis (Pers.) Ames

Thuộc họ Lan – Orchidaceae

Lan cuốn chiếu

Lan cuốn chiếu

         Mô tả về cây: Địa lan cao 20-45cm, có rễ phù thành củ, mập mọc thành chùm. Lá có phiến hẹp dài, dày. Cụm hoa là bông ở ngọn, mang hoa mọc theo đường xoắn ốc; hoa màu trắng hồng hay đỏ; lá đài giữa dính với cánh hoa bên thành một phiến 3 thùy; môi hình vĩ cầm, gốc có 2 cụm. Quả nang hình trứng, có lông mịn.

         Đặc điểm sinh thái: Ở nước ta, cây mọc dựa lộ, đất hoang, đồng cỏ từ vùng thấp đến vùng cao ở 1500m, nhất là ở những nơi có cỏ. Ra hoa tháng 5-6.

         Khu vực phân bố: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Kon Tum, Lâm Đồng. Còn có ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới của châu Á, tới Ôxtrâylia và Niu Zilơn.

         Bộ phận thường dùng: Rễ củ hoặc toàn cây. Thu hái toàn cây vào mùa xuân hay hè; rễ vào mùa thu. Rửa sạch và phơi khô hoặc dùng tươi.

         Tính vị, tác dụng và dược lý: Vị ngọt, dắng, tính bình; có tác dụng ích thanh âm nhiệt, nhuận phế chỉ khái, giải độc tiêu thũng.

         Công dụng và liều dùng: Được dùng làm thuốc bổ dưỡng cơ thể và dùng trị lao, ho, thổ huyết, viêm amygdal, viêm họng, gầy yếu, suy nhược thần kinh, trẻ em sốt cao trong mùa hè.

Sâm cuốn chiếu

Sâm cuốn chiếu

   BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

1. Rễ lan cuốn chiếu 30g, Bạch quả 6g, Tụy lợn 1 cái, sắc lấy nước, chia làm hai lần uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

2. Lan cuốn chiếu, Ngân hạnh mỗi thứ 30g, tụy tạng lợn 1 cái. Sắc nước uống (1000 CT và ĐVLT).
Leave a Reply