Hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm

10468

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng thoát nhân nhầy của đĩa đệm qua lỗ rách của vòng xơ. Sự di chuyển của nhân nhầy thường ra phía sau và gây chèn ép vào ống tuỷ và rễ thần kinh. Thoát vị đĩa đệm hay gặp ở cột sống thắt lưng, có thể xảy ra ở cột sống cổ và hiếm gặp ở cột sống ngực. Dưới đây là hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Cảnh báo 2 loại gai cột sống dễ mắc phải nhất

Chụp X quang thoát vị đĩa đệm

X quang thường

Hình ảnh X quang của thoát vị đĩa đệm không có những dấu hiệu tin cậy trên phim chụp X quang cột sống thường. Tuy nhiên có thể căn cứ vào tam chứng Barr để chẩn đoán sơ bộ, gồm:

– Gẫy góc cột sống thắt lưng.

– Hẹp khe liên đốt.

– Mất ưỡn cong sinh lý.

Hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm

Phim chụp bao rễ thần kinh (saccoradiculography)

Dùng các thuốc cản quang có Iod, không ion hóa, không độc với tủy sống (như Amipaque, Lipamiro…) bơm vào bao rễ thần kinh, rồi chụp phim thẳng, nghiêng và chếch 3/4 phải và trái. Trên phim chụp bao rễ, ta thấy hình ảnh bao rễ bị chèn ép có thể cắt cụt một rễ hay toàn bộ bao rễ. Đôi khi chỉ thấy dấu hiệu “đồng hồ cát” hoặc các trường hợp chèn ép bao rễ nhẹ. Đồng thời chúng ta có thể biết được chính xác vị trí đĩa đệm thoát vị, và thể thoát vị ra sau hay sau bên.

– Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm: cho thấy khuyết bờ trước cột thuốc cản quang hình ấn ngón tay, tương đương vị trí của khe đĩa đệm gây chèn ép cắt cụt hoàn toàn cột thuốc cản quang trông như hình ảnh của một u tuỷ. Việc chẩn đoán phân biệt trong trường hợp này cần có sự hỗ trợ của phim chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ.

 Tìm hiểu ngay: Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì?

– Thoát vị đĩa đệm thể lệch bên: nhân nhầy đĩa đệm có thể di chuyển vào cạnh lỗ ghép để chèn vào các rễ thần kinh. Hình ảnh X quang trên phim chụp bao rễ tư thế thẳng hoặc chếch 3/4 cho thấy ống tuỷ có thể hoàn toàn bình thường, nhưng rễ thần kinh có thể bị cắt cụt một bên.

Hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh chụp bao rễ thần kinh

Chụp CT scan cột sống

Hình ảnh CTscan ít có giá trị trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm:

Hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh CT scan cột sống lưng cắt dọc cho thấy nhân nhày lồi vào trong ống sống (mũi tên trắng)
Hình ảnh cắt ngang cho thấy nhân nhày thoát ra ngoài chèn vào lòng ống sống (mũi tên đỏ), tuỷ sống bị ép (mũi tên xanh)

Hình ảnh cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ (MRI): là xét nghiệm số 1 để đánh giá về cột sống đặc biệt là trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, cho phép loại trừ các tổn thương bên trong tủy sống: trên ảnh MRI tổ chức có nhiều nước bị giảm tín hiệu trên ảnh T1 và tăng tín hiệu trên ảnh T2.

Đĩa đệm bình thường có ranh giới rõ, giảm tín hiệu trên T và tăng tín hiệu trên T2 do có nhiều nước. Các đĩa đệm thoái hóa do không có nước nên trên T2 tín hiệu không tăng so với các đĩa đệm khác.

Khối đĩa đệm thoát vị là phần đồng tín hiệu với đĩa đệm và nhô ra phía sau so với bờ sau thân đốt sống và không ngấm thuốc đối quang từ. Các ảnh cắt dọc giúp đánh giá toàn bộ cột sống, vị trí và số tầng thoát vị. Các ảnh cắt ngang cho thấy các kiểu thoát vị (trung tâm, cạnh trung tâm và lỗ ghép). Phối hợp hình ảnh cắt dọc và ngang đánh giá được mức độ thoát vị chèn ép vào tuỷ sống và rễ thần kinh, gây đè ép khoang dịch não tủy và phù tủy cùng mức. Các chi tiết về xương trên MRI cho hình ảnh không rõ lắm.

Hình ảnh x quang thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh x quang thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hình ảnh x quang thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh x quang thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply