Biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

8007

Một trong số những biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm là hẹp ống sống. Đây là biến chứng khiến bệnh nhân lo sợ bởi những cơn đau đớn tê buốt hành hạ đến kiệt sức.

Nếu như người bệnh bị hẹp ống sống thì chứng tỏ mức độ nặng đã trở nên rất thường, và phương pháp điều trị cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều và gây nguy hiểm cho người bệnh. Hãy cùng thoatvidiademco.com tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Hẹp ống sống là gì?

Hẹp ống sống xảy ra khi không gian xung quanh tủy sống bị thu hẹp lại và gây áp lực lên các rễ thần kinh xung quanh.

biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Hẹp ống sống biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

Hẹp ống sống là do thoát vị đĩa đệm là nhân nhầy thoát ra ngoài chui vào ống sống và làm hẹp không gian tủy sống, chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau cột sống vùng cổ và thắt lưng, tê, buốt tay chân, các cơ bị suy yếu.

Có 2 loại hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm là hẹp ống sống cổ và hẹp ống sống thắt lưng.

Triệu chứng

Các rễ thần kinh bị chèn ép các cơn đau nhức có lúc âm ỉ, dữ dỗi tùy thuộc vào mức độ chèn ép nặng hay nhẹ, khiến người bệnh mệt mỏi, lo lắng, sức khỏe suy giảm :

+ Đau nhức, tê buốt vùng cổ, thắt lưng

+ Đau mỏi, tê bì chân tay, vai gáy, cổ, vùng mông, đùi, chân: do dây thần kinh tọa vùng cổ và lưng bị chèn ép

+ Tê bì, ngứa ran cánh tay, bàn chân : Ngứa nóng ran vùng chân tay, mông, các chi bị đau nhức

+ Đi bộ một lúc là cảm thấy đau nhức

+ Trường hợp bị chèn ép nặng: Các cơ chân, tay bị căng cứng, khó cử động hay hoạt động linh hoạt bình thường, có thể bị liệt một phần chân tay, rối loạn cảm giác lúc nóng lúc lạnh.

biến chứng thoát vị đĩa đệm

Đi bộ 1 lát thấy đau nhức triệu chứng hẹp ống sống

Tóm lại tùy vào vị trí bị thoát vị đĩa đệm và vùng bị hẹp ống sống gây gây chèn ép lên các rễ thần kinh khác nhau gây ra các triệu chứng khác nhau. Đồng thời mức độ hẹp ống sống nhiều hay ít sẽ gây ra mức độ đau buốt, tê bì khác nhau, trường hợp nặng nhất có thể khiến người bệnh bị liệt một phần cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị hẹp ống sống

Chẩn đoán hẹp ống sống

Hiện nay có các phương pháp để chuẩn đoán hẹp ống sống như chụp X-quang, CT scan, CAT san, chụp cộng hưởng từ MRI, tủy đồ… từ đó xác định chính xác tình trạng bệnh, mức độ chèn ép của nhân nhầy, không gian tủy sống và vị trí bị thoát vị đĩa đệm.

Chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và vị trí bị tổn thương sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn

Điều trị hẹp ống sống

Với trường hợp bị bệnh nhẹ, người bệnh có thể điều trị tại nhà theo đơn thuốc của bác sĩ, kết hợp với các biện pháp điều trị khác

Tập thể dục

Tập các bài tập dành riêng cho vùng bị thoát vị, kiên trì tập luyện hàng ngày, nhẹ hàng giúp kéo giãn cột sống, tăng không gian ống sống, giảm chèn ép nặng lên các rễ thần kinh. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, chức năng hoạt động của cột sống, giảm căng cứng cơ

Mỗi ngày người bệnh chỉ cần dành ra khoảng 30 phút để tập thể dục, các động tác đơn giản, các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội…cũng là những bài tập rất tốt cho sức khỏe và tốt cho quá trình điều trị bệnh. Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện tính linh hoạt và khả năng cân bằng của cơ thể.

Massage, châm cứu, kéo giãn cột sống

Giúp kéo giãn các cơ vùng thoát vị, nới lỏng khớp xương, giúp cơ thể được thư giãn, tăng không gian ống sống một cách hiệu quả.

biến chứng thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống điều trị hẹp ống sống

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau theo liệu trình của bác sĩ, Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây hại cho dạ dày, gan, thận, kèm theo nhiều tác dụng phụ. Vậy nên, các chuyên gia y tê khuyên người bệnh nên tìm đến các bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh an toàn, tác dụng từ căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần kiên trì điều trị trong thời gian dài, kiêng khem cẩn thận mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Tìm hiểu bài thuốc chữa dứt điểm thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả nhất

Phẫu thuật

Các biện pháp phẫu thuật nhằm lấy nhân nhầy ra khỏi sống giống, giảm chèn ép lên rễ thần kinh. Tuy nhiên, sau phẫu thuật vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ tái phát lại không phải là không có.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply