Thực hư vấn đề gai đôi cột sống có di truyền không?

1062

Gai đôi cột sống là dị tật bẩm sinh còn được biết đến là khiếm khuyết ống thần kinh, xảy ra khi xương sống và tủy khống có cấu trúc không bình thường. Vì vậy mà có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc gai đôi cột sống có di truyền không? Và để giải đáp thắc mắc này mời bạn đến ngay với những thông tin dưới đây.

Bệnh gai đôi cột sống là gì?

Gai đôi cột sống là tình trạng cột sống bị tách đôi – đây là dị tật bẩm sinh từ trong quá trình hình thành bài thai có phần ống thần kinh không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên cũng không đóng.

Bệnh gai đôi cột sống có di truyền không

Bệnh gai đôi cột sống

Bệnh gai đôi cột sống chia thành 3 loại khác nhau gồm: gai đôi cột sống ẩn, gai đôi có nang và thoát vị màng não. Vị trí thường bị gai đôi đó là vùng thắt lưng, vùng xương cùng và rất hiếm khi gặp ở vùng cổ gáy.

Biểu hiện của gai đôi cột sống

Biểu hiện của gai đôi cột sống rất khó xác định đúng, có nhiều trường hợp phải đến tận tuổi trường thành mới biểu hiện ra bên ngoài. Những người mắc bệnh gai cột sống thường có tình trạng đau kéo dài, không đi bộ được lâu, thỉnh thoảng có đợt đau cấp… Ngoài ra đối với trường hợp nặng có thể gây liệt, mất cảm giác, không kiểm soát được đường ruột và bàng quang, vẹo cột sống…

Gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống có di truyền không?

Gai đôi cột sống có di truyền không đây có lẽ là câu hỏi của không ít người bệnh. Cho đến hiện nay vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính gây ra bệnh nhưng đa phần gai đôi cột sống có liên quan ít nhiều đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên nhiều công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gai đôi cột sống chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Thiếu hụt vitamin B9

Vitamin B9 là chất có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Chất này có tác dụng tổng hợp bổ sung tăng cường axit folic chính do đó nếu thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ uốn ván và mắc khiếm khuyết ống thần kinh.

Mắc bệnh tiểu đường

Phụ nữ mang thai khi bị tiểu đường làm cơ thể trong tình trạng: không kiểm soát được lượng đường trong máu, đường huyết tăng cao gây nên khuyến khuyết cho thai nhi trong đó bao gồm cả khiếm khuyết ống thần kinh.

Nguyên nhân do béo phì

Các bà mẹ mang thai bị mắc bệnh béo phì thì cũng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh – gây ra hiện tượng gai cột sống.

Bị sốt trong quá trình mang thai

Một số công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời kì mang thai bà mẹ bị sốt cao đột ngột trong những tuần đầu cũng khiến tăng dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh.

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc gai đôi cột sống có di truyền không. Có thể nói ngắn gọn gai đôi cột sống có thể do yếu tố di truyền hoặc các tác nhân khác liên quan.

Cách phòng ngừa gai đôi cột sống

Khi đã giải đáp được thắc mắc gai đôi cột sống có di truyền không thì nhiều người lại băn khoăn không biết nên phòng ngừa ra sao cho hiệu quả? Hiện nay có nhiều phương pháp giúp phòng ngừa gai đôi cột sống mà bạn có thể tham khảo như:

  • Có lối sống lành mạnh khi mang thai như: không uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya…
  • Phòng tránh các bệnh cảm vặt, sốt…đặc biệt là trong thời kì đầu mang thai.
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để kịp thời phát hiện và điều trị một số căn bệnh ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Bổ sung dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mang thai như canxi đặc biệt vitamin B9…giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hệ xương khớp.
gai đôi cột sống có di truyền không

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài ra cần gặp bác sĩ để tư vấn trong quá trình mang thai nếu mắc một số bệnh như: tiểu đường, béo phì…

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề gai đôi cột sống có di truyền không?  Có thể nói bệnh gai cột sống do nhiều nguyên nhân trong đó có cả yếu tố di truyền. Do đó bạn cần phải có những hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân, biểu hiện bệnh gai đôi cột sống cùng như có phương pháp phòng tránh kịp thời.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply