Điểm mặt những nguyên nhân chính gây ra chứng ăn không tiêu

1110

Ăn không tiêu cũng có thể có thể là dấu hiệu của chứng không dung nạp lactose, đặc biệt là khi kèm theo các triệu chứng đau dữ dội bụng rõ, đầy hơi hoặc tiêu chảy. biểu hiện bắt gặp trong vòng nửa giờ sau khi ăn và sẽ hết chừng vài ngày nếu như bạn ngưng sử dụng sản phẩm chứa sữa.

Ăn không tiêu tuy không quá nguy hại nhưng tác động đến cảm giác ngon miệng của bạn và khiến bạn lâm vào những trường hợp “khó đỡ”.

Để không còn phải chịu những cơn ợ hơi chướng bụng của chứng bệnh này, chúng ta có thể xem thêm một vài bí quyết bên dưới đây:

trẻ ăn rau không tiêu

trẻ ăn rau không tiêu

Thiếu acid dạ dày:

Khi không đủ lượng dịch vị hệ tiêu hóa, nhất là acid hydroclorid (HCl) thì được xem là ĐK tốt cho các hại khuẩn hoành hành đường tiêu hóa. Khi đó ăn sẽ không còn đc tiêu hóa hoàn toàn mà sự chỉ dừng lạicác thay đổi trung gian hoặc quá trình hệ tiêu hóa hoàn toàn sẽ kéo dài. Điều này khiến cho đồ ăn dữ trữ trong dạ dày lâu dài, gây cảm giác ăn không tiêu

Thiếu men tiêu hóa:

Khi lượng acid dạ dày giảm sẽ không còn kích thích đc tuyến tụy tiết ra đủ enzyme tiêu hóa. Không đủ lượng enzyme này thì một lượng lớn các loại thực phẩm cũng sẽ lưu lại trong đường ruột lâu hơn do không có đủ enzyme đặc hiệu tiêu hóa chúng, có thể dẫn tới chứng táo bón. Nếu đáp ứng không đủ lượng enzyme này thì lượng đồ ăn lưu lại trong thành ruột dài lâu, gây ra chứng táo bón.

Ăn không tiêu do nhai không đúng cách

Thói quen ăn nhanh khiến cho bạn nhai chưa kĩ đã vội nuốt. Điều này có nghĩa là thức ăn vào dạ dày đềunhững miếng khá to cần cần khoảng thời gian lâu dài để nghiền nhỏ ra và hệ tiêu hóa. Sự hoạt động tích cực của dạ dày để nghiền nhỏ đồ ăn có khả năng gây cho bạn có hiện tượng đau bụng. Việc nhai kĩ, nuốt chậm là vô cùng cần thiết cho tiêu hóa, lại giúp chúng ta tránh khỏi nguy cơ tiềm ẩn bị mắc nghẹn khi ăn uống.

làm sao khi ăn không tiêu

làm sao khi ăn không tiêu

Ăn uống không hợp lý

Đầy bụng – ăn không tiêu có thểbiểu hiện bắt đầu của không ít tổn thương tiêu hóa. Nền tảng của những tổn thương đó lại từ chính những thói quen xấu của chúng ta như sử dụng nhiều bia rượu, gia vị cay nóng, ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, sử dụng thức ăn nhiều quá chất béo, ăn quá nhanh, quá no, hút nhiều thuốc lá… những trường hợp ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu chưa phải bệnh lý của hệ tiêu hóa thường không nối dài. Bệnh sẽ thuyên giảm khi bạn điều chỉnh lại cơ chế dinh dưỡng, giảm stress, giảm những áp lực cuộc sống thường ngàythay đổi cách ăn uống khoa học hơn.

Ăn không tiêu đôi lúc chỉ là 1 triệu chứng của vấn đề về tình hình sức khỏe nghiêm trọng hơn, Mỗi khi có những biểu hiện không bình thường như nôn có máu, giảm thèm ăn, sụt cân quá mức cho phép, chướng bụng khó tiêu kéo dài trước khi ăn… Thì nên đi tới để gặp BS tiến hành thăm khám cụ thể.
Leave a Reply