Dây thìa canh thảo dược quý điều trị tiểu đường, hạ đường huyết

910

Dây thìa canh được gọi là cây thuốc thảo dược quý cho bệnh tiểu đường, hoạt chất chính trong Dây thìa canh là có tác dụng làm điều hòa và kiểm soát lượng đường trong máu. Đây được cho là cây thuốc quý trị tiểu đường mang lại hiệu quả nhất trong số các cây thuốc nam của y học dân gian. 

Còn có tên khác: Dây muôi

Tên khoa học: Gymnema silvestre (Retz.) R. Br. ex Schult.

Thuộc họ Thiên lý – Asclepiadaceae

 day-muoi.jpg


day-muoi.jpg

    Mô tả về cây: Dây leo cao 6-10m, nhựa mủ màu vàng, thân có lông dài 8-12cm, to 3mm, có lỗ bì thưa. Lá có phiến bầu dục xoan ngược thon dài 6-7cm, rộng 2,5-5cm, đầu nhọn, có mũi, gân bên 4-6 đôi, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5-8mm. Hoa nhỏ, màu vàng, xếp thành kim dạng tán ở nách lá, cao 8mm, rộng 12-15mm; đài có lông mịn và rìa lông; tràng không lông ở mặt ngoài, tràng phụ là 5 răng. Quả đại dài 5,5cm, rộng ở nửa dưới; hạt dẹp, lông mào dài 3cm.

    Đặc điểm sinh thái: Mọc leo lên các bờ bụi, hàng rào. Mùa hoa quả tháng 7-8 (5-12).

    Khu vực phân bố: Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Kon Tum. Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Nuven Caledoni.

    Bộ phận thường dùng: Dây, lá. Thu hái vào mùa hạ-thu, loại bỏ tạp chất, sấy khô.

    Tính vị, tác dụng và dược lý: Vị hơi đắng, tính mát, có độc; có tác dụng tiêu nhiệt lương huyết, tiêu thũng, giải độc, hạ đường huyết.

    Công dụng và liều dùng: Dây lá được dùng làm thuốc trị phong thấp tê bại, viêm mạch máu, rắn độc cắn, trĩ, các vết thương do dao, đạn, lá dùng trị đái đường và làm thuốc tiêu hóa. Liều dùng 10-15g.

 day-thia-canh.jpg


day-thia-canh.jpg

   BÀI THUỐC CHỮA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

     1. Lá Dây thìa canh 10g, sắc uống thay nước trà.

     2. Lá Dây thìa canh, lá ổi (hay quả ổi) đều 15g, sắc nước uống thay trà.

     3. Lá Dây thìa canh 15g, Râu ngô 30g, sắc uống.

    Ghi chú: Lá cây chứa acid gymnemic. Khi sử dụng thuốc này dưới dạng thuốc uống hay thuốc tiêm, sự giảm lượng đường huyết sẽ xảy ra và tồn tại trong một thời gian thay đổi và không nhất thiết phải tỷ lệ với liều hấp thu. Nó cũng không có tác dụng đến hydrat cacbon của sự chuyển hóa nhưng tác động gián tiếp bằng cách kích thích sự tiết insulin của tuyến tụy. Chỉ cần liều 4g lá khô để làm ngưng glucoza niệu (PM 3:154).
Leave a Reply