Đau thần kinh tọa là gì? Các chữa đau dây thần kinh tọa triệt để

12429

Đau thần kinh tọa thông thường xuất hiện khi cơ thể mắc các bệnh lý về đĩa đệm, cột sống, thắt lưng. Khi mắc phải chứng đau này thì rất khó chữa trị dứt điểm.

Đau thần kinh tọa là một tình trạng đau rất dễ gặp phải ở người cao tuổi, hoặc những người trẻ nhưng thường xuyên làm các công việc nặng nhọc. Lúc nào cũng cảm thấy đau theo dây thần kinh toạ (tức dây hông to), thậm chí đau lan xuống vùng lưng dưới, hông, mông và chân. Hiện nay, chứng đau dây thần kinh tọa ngày càng phổ biến, khiến người bệnh luôn thấy mệt mỏi cơ thể, và gặp nhiều bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt thường nhật.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh toạ là gì?

Đau thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh, không phải bệnh lý. Tình trạng đau này có xuất phát từ các điểm đau dọc theo dây thần kinh toạ và các nhánh của nó, sau đó đau kéo theo các khu vực như lưng dưới, hông, mông, chân. Dây thần kinh toạ còn được gọi là dây hông to, một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới đến mặt sau của hai chân. Dây thần kinh toạ có khả năng bị đau khi rễ dây thần kinh toạ bị đĩa đệm chèn ép hoặc tổn thương ở cột sống, thắt lưng.

Đau thần kinh tọa thường được phát hiện ở lứa tuổi 30 – 60, chủ yếu ở nam giới.

Chứng đau thần kinh tọa xuất hiện khi nào?

Các bác sĩ khuyên rằng bạn cần đi khám càng sớm càng tốt nếu nhận thấy mình bị đau ở khu vực dây thần kinh toạ, vì chứng đau này chỉ xuất hiện khi bạn đang đối mặt với một số bệnh lý nguy hiểm sau:

 • Thoát vị đĩa đệm
 • Bất thường cột sống thắt lưng cùng bẩm sinh hoặc mắc phải
 • Dây thần kinh toạ dị tật bẩm sinh
 • Các bệnh lý trong ống sống: u tuỷ, u màng não tuỷ, u dây thần kinh tuỷ, u mỡ vùng tuỷ, viêm màng nhện tuỷ khu trú, áp xe ngoài màng cứng vùng thắt lưng
 • Viêm nhiễm tại chỗ hoặc lân cận (nhiễm trùng vi rút HIV CMV, vi rút herpes, giang mai, nhiễm độc chì, đái tháo đường) 
 • Viêm cơ tháp vùng chậu
 • Hội chứng hẹp ống sống
 • Hội chứng viêm mặt nhỏ của khớp cột sống
 • Ung thư vú, tiền liệt tuyến, u tiểu khung, u buồng trứng di căn cột sống
 • Chấn thương cột sống thắt lưng: trượt đốt sống, gẫy đốt sống
 • Dãn tĩnh mạch quanh rễ, dãn tĩnh mạch màng cứng, phì đại dây chằng vàng, rễ thần kinh L5 và S1 to hơn bình thường.

Cách chữa đau thần kinh tọa

Đây là chứng đau thường gặp nhưng có thể chữa bằng cả hai phương pháp Tây y và Đông y.

Chữa đau thần kinh tọa bằng Tây y

Chữa đau thần kinh tọa có thể thực hiện với phương pháp Tây y bằng các cách như: cho sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin bổ sung… có khả năng đem lại hiệu quả nhanh chóng; vật lý trị liệu bằng máy móc để sử dụng tác động cơ học, nhân tạo kích thích cơ thể tự hồi phục sớm; phẫu thuật xâm lấn khi bệnh đã nặng và ảnh hưởng tới các bộ phận khác như teo cơ, liệt chi; và phương pháp Chiropractic chữa trị bằng tay đang gia tăng “phủ sóng” ở các quốc gia phát triển như Mỹ.

chữa đau thần kinh tọa

Tây y được xem là chìa khoá quan trọng để trị đau thần kinh tọa

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y

Đông y thường chữa đau thần kinh tọa bằng 3 pháp trị sau đây:

– Khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết

Pháp trị này được dùng khi đau thần kinh tọa bắt nguồn từ phong hàn. Các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc này là: Tế tân 8g, Cẩu tích 6g, Quế chi 8g, Thiên niên kiện 12g, Ngải cứu 8g, Chỉ sác 8g, Trần bì 8g, Ngưu tát 12g, Kế huyết đằng 12g, Xuyên khung 12g, Độc hoạt 12g, Phòng phong 8g, Uy linh tien 12g, Đan sâm 12g.

– Thanh nhiệt, giải độc, sơ phong, thông lạc

Bài thuốc Thạch Cao Tri Mẫu Quế Chi Thang (hay Bạch Hổ Gia Quế Chi Thang) sẽ giúp giảm đau thần kinh tọa do thấp nhiệt. Theo đó, bệnh nhân dùng Tri mẫu 10g, Hoàng bá 10g, Xương truật 10g, Phòng kỉ 15g, Qui xuyên 12g, Ngưu tất 8g.

chữa đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi với liệu pháp Đông y

– Hoạt huyết, khứ ứ, thông kinh lạch, chỉ thống

Đau thần kinh toạ xuất hiện phổ biến chất là do thể ứ huyết (theo quan niệm Đông y). Bài thuốc để chữa là Toạ cốt thần kinh nhất hiệu thương, bao gồm: Ngưu tất 10g, Hoàng bá 9-12g, Ý dĩ 30g, Xuyên khung 10-12g, Mộc qua 12g, Tế tân 4-6g, Xương truật 10-15g, Độc hoạt 10-15g, Thổ miết trùng 10g, Tang kí sinh 15g, Dâm hương hoắc 30g, Kê huyết đằng 30g, Thân cân thảo 10g.

Tóm lại, đa số người bị đau thần kinh tọa đều có liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng về cơ xương. Vì vậy, những bệnh nhân mắc phải hội chứng đau dây thần kinh tọa nên đến bác sĩ kiểm tra nếu phát hiện đau dai dẳng, liên tục và bất thường.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply