Đau hông bên phải cảnh báo bạn đang mắc bệnh gì?

4903

Hông bên phải là vị trí dưới thắt lưng và trên mông bên phải. Đau hông phải thường bị nhầm với đau mạn sườn bên phải và đau vùng mông phía sau. Vậy đau hông bên phải là bệnh gì? Đang cảnh báo dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm nào? Cùng làm sáng tỏ qua bài viết dưới đây.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhất

2 loại gai cột sống dễ mắc phải nhất

Đau hông bên phải dấu hiệu của bệnh gì?

Viêm khớp háng

Viêm khớp háng bên phải sẽ gây ra cơn đau ở vùng háng bên phải, lan lên gây đau vùng hông bên phải là dọc xuống đùi. Cơn đau lan lên vùng hông nhiều hơn khi ổ chảo khớp háng bị viêm, rách sụn ổ chảo khớp háng.

Viêm khớp dạng thấp

Trong viêm khớp dạng thấp, khớp đầu gối và khớp háng là 2 vị trí khớp bị viêm đau nhiều nhất. Cũng vì thế chứng đau hông bên phải là biểu hiện của người bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Đau tăng lên khi thay đổi thời tiết (khi có gió mùa) và đau nhiều về đêm.

Rạn nứt xương chậu

Khi phần xương chậu bên phải bị rạn nứt (có thể do tai nạn xe cộ, ngã từ trên cao,…) sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau vùng xương hông phải và đau mông.

Chấn thương cơ học

Đau vùng hông bên phải do chấn thương cơ học thường do bê vác vật nặng không đúng tư thế, tư thế ngồi làm việc, đọc sách, xem tivi không đúng. Có thể do hoạt động chơi thể thao quá mức hoặc chấn thương khi chơi thể thao.

Đau hông bên phải

Đau hông bên phải

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Việc xương cột sống vùng cột sông thắt lưng hông gần xương cụt bị thoái hóa sẽ gây những tổn thương lên cột sống, dây chằng, dây thần kinh. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống vùng thắt lưng được chia làm 3 đó là tuổi tác(40-55 tuổi), chấn thương tích tụ, di truyền. Ngoài làm bị đau hông phải, thoái hóa cột sống còn dẫn đến những bệnh lý  xương khớp khác như:

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: khi cột sống thắt lưng bị thoái hóa kéo theo bao xơ ngoài đĩa đệm bị rách, ngoài ra thoái hóa đĩa đệm còn khiến đĩa đệm bị xẹp khiến các đầu xương cọ xát vào nhau. Khi nhân nhày thoát ra ngoài chèn ép dây thần kình sẽ gây ra cơn đau một bên hông phải.
  • Gai cột sống thắt lưng hông: Gai cột sống chính là hệ quả của 2 bệnh lý đó là thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Các gai xương được hình thành khi cơ thể phản ứng lại với việc các đầu xương sụn cọ xát vào nhau. Bản thân các gai xương không đau nhưng chúng đâm, trọc vào mô mềm xung quanh gây ra các tổn thương và các cơn đau.
  • Đau dây thần kinh hông to: 2 dây thần kinh này đều xuất phát từ cột sống thắt lưng khi các dây thần kinh này bị tổn thương do gai xương hoặc đĩa đệm chèn ép gây ra các cơn đau từ thắt lưng, đau ở hông bên phải, đau từ mông xuống bắp đùi, bắp chân và bàn chân.

Đau dây thần kinh tọa

Cơn đau xuất phát từ thắt lưng xuống đùi sau và xuống bàn chân. Đau hông bên phải do đau thần kinh tọa có nguyên nhân từ cột sống bị thoái hóa gây ra những triệu chứng thoát vị đĩa đệm, gai cột sống làm chèn ép và gây tổn thương dây thần kinh tọa.

>> Đẩy lùi đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Sỏi niệu quản

Khi bị sỏi niệu quản người bệnh chịu cơn đau quặn thận, đau nhiều khi sỏi di chuyển. Cơn đau hông bên phải được bắt đầu ở thắt lưng sau đó lan xuống niệu quản, qua bộ phận sinh dục xuống mặt trong của đùi.

>> Có thể bạn quan tâm: Đau hông, đau thắt lưng sau khi quan hệ có nguy hiểm không?

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply