Công dụng trị bệnh tiểu đường của Rau má lông

708

Rau má lông hay còn gọi là Rau má lá vòng thường mọc nơi sáng và ẩm, các bãi hoang và ven đường. Toàn cây rau má lông được dùng chủ yếu để chữa sỏi niệu đạo, sỏi mật…ngoài ra còn được dùng kết hợp với một số vị thuốc khác để trị tiểu đường.

Còn có tên khác: Liên tiền thảo

Tên khoa học: Glechoma hederacea L.

Thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae

Rau má lông

Rau má lông

    Mô tả về cây: Cây thảo sống lâu năm, có thân bò dài đến 0.5m và cho ra thân đứng có lông dày hay hầu như không có lông. Lá mọc đối, có cuống dài; phiến hình thận hay hình tim, rộng 1.5-4cm, mép có răng to. Chùm hoa ở nách lá; đài cao 5.5-8mm, có răng nhọn, cao ½ ống; tràng màu lam tía, môi trên có hai răng nhỏ, môi dưới có thùy giữa dài. Quả bế to, cứng, có màu nâu đen.

Liên tiền thảo

Liên tiền thảo

    Đặc điểm sinh thái: Mọc nơi sáng và ẩm, các bãi hoang, ven đường ở độ cao 400-1700m. Ra hoa tháng 3-5, có quả tháng 4-6.

    Khu vực phân bố: Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Còn có ở Trung Quốc, Nhật Bản, một số nước châu Á, châu Âu.

   Bộ phận thường dùng: Toàn cây, thường gọi là Liên tiền thảo. Thu hái cây quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa hạ, rửa sạch dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

   Tính vị, tác dung vá dược tính: Vị cay, hơi đắng, tính hơi hàn; có tác dụng hành khí hoạt huyết, lợi thấp thông lâm, thanh nhệt giải độc, tán ứ tiêu thũng.

   Công dụng và liều dùng: Thường được dùng trị sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, thấp nhiệt hoàng đản, sỏi mật, phong thấp đau nhức, kinh nguyệt không đều. Liều dùng 15-30g.

  BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

1.      Liên tiền thảo 50g, sắc lấy nước, chia làm hai lần uống, mỗi ngày 1 thang (TQDG).

2.      Liên tiền thảo, Hài nhi cúc, Dứa dạng nĩa (Dứa dại), Thiên hoa phấn đều 30g, Rễ rung rúc 60g, sắc uống. (ĐNBTTD).
Leave a Reply