Công dụng trị bệnh đái tháo đường từ cây Mảnh bát

3422

Theo kinh nghiêm dân gian, một số người đã dùng Rau mảnh bát uống thấy có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường. Tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ cây mảnh bát ngay sau đây nhé!

Thông tin về cây mảnh bát trị bệnh tiểu đường

Còn có tên khác: Rau mảnh bát, Dây bình bát

Tên khoa học: Coccinia grandis (L.) Voigt

Thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae

Rau mảnh bát

Rau mảnh bát

   Mô tả về cây: Cây thảo nhẵn và mảnh, mọc leo cao, đôi khi dài tới 5m hay hơn. Lá hình 5 cạnh, có răng, rộng 5-8cm, hình tim ở gốc rất nhẵn, chia 5 thùy hình tam giác, có mũi nhọn cứng, tua cuốn đơn. Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp hai cái một ở nách lá, có cuống dài 2cm. Quả hình trứng ngược hoặc thuôn, dài 5cm, rộng 2.5cm, khi chín có màu đỏ và thịt quả chứa nhiều hạt.

   Đặc điểm sinh thái: Mọc hoang trên nương rẫy, bờ rào, lùm bụi, từ vùng thấp lên đến vùng cao 1500cm. Ra hoa quả gần như quanh năm.

   Khu vực phân bố: Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Camphuchia, Mailaixia, Indonexia và nhiều nước nhiệt đới khác.

   Bộ phận thường dùng: Quả, lá.

   Tính vị, tác dụng và dược tính: Vỏ và rễ có tác dụng xổ, rễ hạ nhiệt; lá hạ nhiệt, dùng ngoài chống ngứa, tiêu viêm; quả trị đái đường.

   Công dụng và liều dùng: Lá non và quả dùng làm rau.

         – Ở Ấn Độ, dịch lá và rễ dùng trị đái đường.

         – Ở Campuchia, người ta dùng dịch chiết từ thân cây để trị bệnh đau giác mạc.

         – Ở Ấn Độ, người ta dùng cả cây để dùng thuốc trị bệnh lậu. Lá dùng ở ngoài da trị phát ban, trị ghẻ lở, mụn nhọt, các v-ết thương các vết cắn của rắn rết.

         – Ở Indonexia, người ta còn dùng cây làm thuốc trị bệnh đậu mùa, đau dạ dày và ruột.

          Dân gian dùng củ ngâm rượu bóp chữa sưng đau hay các khớp bị viêm; có người dùng dây lá Mảnh bát phối hợp với Bùm sụm, Cỏ mần trầu, dền gai, mỗi thứ một nắm sắc uống để trị cao huyết áp.

>> Xem thêm: Đau lưng dưới nguyên nhân do đâu?

Cây mảnh bát chữa bệnh tiểu đường

Dây bình bát

BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TỪ CÂY MẢNH BÁT

  Trong y học dân gian Ấn Độ, ở nông thôn, người ta uống dịch ép từ quả Mảnh bát chín với liều 5ml, cứ 6 giờ 1 lần để làm giảm đường máu. Cũng có thể dùng dưới dạng bột quả khô với liều 10g, ngày 3 lần. Dùng bột có tác dụng tốt hơn dịch ép tươi (1000 CT và ĐVLT).

   Ở Indonexia và ở Ấn Độ, dịch lá phối hợp với các vị thuốc khác dùng trị bệnh đái tháo đường.

  Ghi chú: Trong rễ, quả và lá mảnh bát, người ta đã phát hiện các pectin với hoạt tính chống lipit máu cao, hạ đường máu. (1000 CT).

>> Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng hiệu quả bất ngờ

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply