Công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường của cây lá me

1649

Cây Chua me lá me không những có tác dụng trị ho cực nhạy mà còn có thể dùng để làm các chế phẩm bào chế chống bệnh đái tháo đường. 

 

Còn có tên khác: Mắc cỡ tàn dù

Tên khoa học: Biophytum sensitivum (L.) DC.

Thuộc họ Chua me đất – Oxalidacese

Chua me đất.jpg


Chua me đất.jpg

       Mô tả về cây: Cây thảo cao chừng 20cm, thân không phân nhánh, thường có màu đỏ tía, phủ lông mềm hướng về phía dưới. Lá tập trung ở ngọn thân thành một bó 15-20 lá, dài 7-12cm, kép lông chim nhẵn, gồm 10-14 đôi lá chét không cuống, mỏng, cứng, nhẵn, có kích thước lớn dần từ dưới lên trên; lá có thể cụp lại khi bị va chạm như lá mắc cỡ. Cụm hoa có cuống dài ở ngọn thân, thường ngắn hơn lá. Hoa màu vàng, có cuống ngắn. Quả nang mang dài tồn tại, có 5 ô. Hạt nhỏ, màu đen, hình cầu.

       Đặc điểm sinh thái: Cây mọc hoang trên bãi cỏ, trên đất khô. Cũng được trồng vào cuối mùa đông đến tháng 2-3.

       Khu vực phân bố: Ở nước ta, có gặp từ Lạng Sơn, Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội, nam Định, Thừa Thiên- Huế, Đà  Nẵng vào tới Ninh Thuận và Bình Thuận, Đồng Nai, An Giang. Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Indonesia, Philippin.

       Bộ phận thường dùng: Toàn cây.Thu hái quanh năm, dùng tươi hay thu  hái cả cây vào mùa hè, phơi khô.

       Tính vị, tác dụng và dược liệu: Vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, cầm máu.

       Công dụng và liều dùng: Thường được dùng làm thuốc chữa nóng ruột, xót ruột, viêm ruột ỉa chảy và ho ra máu, đái ra máu.

       – Ở Ấn Độ, lá được dùng lợi tiểu; hạt nghiền ra đắp mụn nhọt; nước sắc rễ dùng trị lậu và bệnh sỏi thận; tro câ lợi tiêu hóa.

      – Ở Trung Quốc, toàn cây trị thần kinh suy nhược, mất ngủ, thoát giang, sa tử cung; dùng ngoài trị mụn lở chảy nước vàng (hoàng thủy sang), và hecpet mọc vòng.

 Chua-me-lá-me.jpg


Chua-me-lá-me.jpg

 

 

  Ghi chú: Cây chứa một loại hoạt chất tương tụ như insulin và có hể dùng làm các chế phẩm bào chế chống đái tháo đường (PM I. 135).

         Nhân dân Philippin dùng chua me lá chữa đái tháo đường. Cần nghiên cứu xác định lại tác dụng này.

 
Leave a Reply