Công dụng của cây Dừa cạn trị bệnh đái tháo đường

1995

Trong y học dân gian, Dừa cạn là một cây thuốc thảo dược quý thường được sử dụng để chữa tiểu đường, tăng huyết áp và một số dạng ung thư khác. 

Cây dừa cạn chữa đái tháo đường

Còn có tên khoa học: Catharanthus roseus (L.) G. Don

Thuộc họ Trúc đào – Apocynaceae

>> Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt không phải ai cũng biết

Cây dừa cạn chữa đái tháo đường

Cây dừa cạn

     Mô tả về cây: Cây thảo cao 0.40-0.80m, phân thành nhiều cành. Lá mọc đối, hình thuôn dài, dài 3-8cm, rộng 1-2.5cm. Hoa mọc đơn độc ở nách lá phía trên, màu hồng hay trắng; đài 5, hợp thành ống ngắn; tràng 5, dạng chén; nhị 5, thọt vào trong ống tràng; nhụy gồm 2 lá noãn hợp nhau ở vòi. Quả gồm 2 đại, mỗi cái chứa 12-20 hạt nhỏ, hình trứng, màu nâu nhạt, xếp thành 2 dãy.

     Đặc điểm sinh thái: Cây của châu Mỹ nhiệt đới được truyền vào nước ta, mọc tự  nhiên, sinh trưởng tốt ở các bãi ven biển, phát triển cả vào mùa hè. Thường được trồng làm cảnh. Mùa hoa tháng 6-9.

     Khu vực phân bố: Nhiều nơi ở Việt Nam, từ Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa tới TP. Hồ Chí Minh. Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Camphuchia, Malaixia, đến Nuxen Calêđôni, Ôxtrâylia.

     Bộ phận thường dùng: Toàn cây. Thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, dùng tươi hay phơi khô; rễ thu về rửa sạch, dùng tươi hay sấy khô.

     Tính vị, tác dụng và dược lý: Dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có độc, có tác dụng kháng nam, trấn tĩnh, an thần, tĩnh can, giáng áp, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết.

     Công dụng và liều dùng: Người ta thường dùng Dừa cạn làm thuốc kìm hãm sự phát triển tế bào và được chỉ dẫn trong điều trị bệnh Hodgkin, bệnh bạch hầu lymphô cấp, một số ung thư. Trong dân gian vẫn dùng trị cao huyết áp, trị bệnh đái đường, điều kinh, chữa tiêu hóa kém và chữa lỵ, thông tiểu tiện, chữa bệnh đi tiểu đỏ và ít.

     Liều dùng: Thân lá phơi khô 8-20g, dạng thuốc sắc hay cao lỏng.

Cây dừa cạn chữa đái tháo đường

Cây dừa cạn chữa đái tháo đường

   Ghi chú: Cây này đã được sử dụng trị bệnh đái tháo đường. Từ năm 1926, người ta tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học của cây và đã tìm thấy mộ phức hợp có các tính chất của digitalin. Tới năm 1944, Garcia F. đã tìm thấy một hoạt chất có trạng thí của insulin, điều đó phù hợp với các tính chất hạ đường huyết của cây (PM 2:118).

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/

Cây rau bợ vị thuốc quý của người bị tiểu đường
Leave a Reply