Công dụng chữa bệnh tiểu đường kỳ diệu của Dứa thơm

978

Trước đây Dứa thơm (Lá dứa) thường được sử dụng nhiều trong các món ăn hay các loại chè vì hương vị đặc biệt của nó. Hiện nay, Lá dứa còn được biết đến với công dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả mà không còn phải lo sợ tác dụng phụ như khi dùng thuốc.

Dứa thơm chữa bệnh tiểu đường

Còn có tên khoa học: Pandanus amaryllifolius Roxb.

Thuộc họ Dứa dại – Pandanaceae

Dứa thơm chữa bệnh tiểu đường

Dứa thơm chữa bệnh tiểu đường

       Mô tả về cây: Cây nhỡ có thể cao tới 4,5m, nhưng cây trồng thường có dạng cây bụi cao 1m, thân rộng 1,3cm, chia nhánh. Lá mỏng, không lông, dài tới 75cm, rộng 2-5cm, màu xanh lục ở mặt dưới, hầu như không gai, nếp gấp ở ngọn và ở bụng khá rõ nhưng không có gai; gân nhiều, cách nhau cỡ 1mm. Cây trồng thường không ra hoa.

        Đặc điểm sinh thái: Cây của vùng Maiaixia, mọc hoang nhưng thường gặp cây trồng.

     Khu vực phân bố: Trồng ở TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang. Còn có ở Xri Lanca, Thái Lan, Malaixia, Indonexia, Philippin.

        Bộ phận thường dùng: Lá.

       Tính vị, tác dụng và dược lý: Lá có mùi xạ rất đặc trưng mà các loài Pandanus khác không có. Mùi này do một enzyme không bền vững dễ bị oxy hóa.

        Công dụng và liều dùng: Lá dùng trong việc nấu nướng, ví dụ như cho vào cơm, bánh gạo cho thơm; còn dùng  nhuộm hồ cho có màu xanh Chlorophylle. Lá dùng phối hợp với một số loại thuốc khác, nấu nước  xông giúp cho các bà mẹ mới sinh con thêm sức khỏe và da dẻ hồng hào. Là cây hương liệu cổ truyền ở Malaixia và ở Indonesia; người ta đều gọi là Dứa thơm.

Dứa thơm chữa bệnh tiểu đường

Lá dứa

Chữa bệnh tiểu đường nhờ lá dứa thơm

Mỗi ngày dùng 50g lá dứa thơm phơi héo. Nấu với 1 lít nước, sôi 15 phút. Uống cả ngày, giúp ổn định đường huyết. (STYH số 22).

Xem thêm:

 

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply