Công dụng chữa bệnh đái tháo đường của tổ bọ ngựa

2269

Tổ bọ ngựa hay còn gọi là Tang phiêu tiêu là vị thuốc cổ truyền trong y học dân gian chữa được một số bệnh trong đó có bệnh tiểu đường.

Tổ bọ ngựa là ổ trứng của con bọ ngựa. Bọ ngựa gồm nhiều loài thuộc nhiều chi khác nhau. Thông thường hay nói đến là Mantis relifiosa L.; ở Trung Quốc dùng tổ bọ ngựa Hierodula patellifera Serville, thuộc họ Bọ ngựa – Mantidae.

Tổ bọ ngựa

Tổ bọ ngựa

     Mô tả: Bọ ngựa có cơ thể dài và dẹt, kích thước 20-100mm, màu xanh lá mạ. Đầu hình tam giác, hoạt động linh hoạt. mắt kép lồi, có hai mắt đơn. Râu hình sợi chỉ. Miệng kiểu nghiền, khỏe ăn thịt. Ngực trước dài, cử động được. Đôi chân trước có dạng lưỡi kiếm, bờ trong có răng dùng để bắt mồi và chiến đấu với kẻ thù. Hai cánh trước dày, xếp bằng trên lưng. Hai cánh sau hình quạt, trông như tấm kính. Bụng có 10 đốt.

      Đặc điểm sinh thái: Bọ ngựa sống trên các cây to và cây bụi, ít khi trên cây thảo. Rất háu ăn, diệt sâu bọ có hại. Chúng thích hoạt động nơi sáng, ẩm, ẩn náu rình mồi. Có màu sắc ngụy trang và bảo vệ phù hợp với màu sắc của cây và nơi sống. Bọ ngựa cái đẻ mỗi lứa 100-300 trứng dính thành ổ đính vào cành cây. Trứng sống qua mùa đông, đến mùa xuân mới nở.

     Khu vực phân bố: Bọ ngựa phân bố rộng ở cả vùng nhiệt đới và ôn đới, từ châu Âu, Phi châu, Á châu đến Australia và Bắc Mỹ. Ở nước ta cũng gặp bọ ngựa ở nhiều nơi.

Tổ bọ ngựa

Tổ bọ ngựa

       Bộ phận thường dùng: Tổ bọ ngựa. thường gặp ở cây dâu tằm nên  có tên là Tang phiêu tiêu. Thu hoạch tổ cuối mùa thu đến đầu màu xuân. Lấy các tổ bọ ngựa còn có trứng bên trong, tách khỏi cành cây, đem đò thật kỹ trong nửa giờ để hủy trứng, rồi đem phơi hoặc sấy nhỏ lửa cho khô. Loại tổ khô, xốp nhẹ, màu vàng, không lẫn tạp chất, sâu mọt là loại tốt.

        Tính vị, tác dụng và dược tính: Vị mặn, tính bình; có tác dụng bổ thận, cố tinh, thúc niệu.

       Công dụng và liều dùng: Tang tiêu phiêu được dùng trị di tinh, bạch trọc đái són, đi đái nhiều lần, xích bạch đới, liệt dương, tỏa tiết. dùng tổ bọ ngựa sắc nước uống với liều 6-12g hoặc dùng tổ bọ ngựa nướng vàng, tán nhỏ thành bột mịn, chiêu với nước. không dùng cho người can thận có nhiệt. người âm hư đa hỏa và tính dục vương tiến cấm dùng.

Tổ bọ ngựa

Tổ bọ ngựa

     BÀI THUỐC TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (ở Trung Quốc):

1.      Tang tiêu phiêu 60g, tán thành bột, mỗi lần uống 6-10g, ngày 2 lần, hòa vào nước ấm.

2.      Tang tiêu phiêu 15g (tán thành bột chia ra 2-3 lần), Sơn dược, Râu ngô đều 15g, Hoàng kỳ, Phục linh đều 10g. Sắc lấy nước, hòa với bột Tang tiêu phiêu uống.

3.      Tang tiêu phiêu 10g, Râu ngô 30g, sắc uống.
Leave a Reply