Công dụng chữa bệnh đái tháo đường của quả Đậu bắp

793

Đậu bắp là một loại thực phẩm thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Đậu bắp tuy là rau ăn nhưng lại có dược tính rất cao.

Còn có tên khác: Bụp bắp hay Mướp tây

Tên khoa học: Abelmoschus esculentus (L.) Moench

Thuộc họ Bông – Malvaceae

 dau-bap.jpg


dau-bap.jpg

    Mô tả về cây: Cây thảo lớn, mọc đứng, cao 1.8-2.5m. Thân dày, khỏe, có lông ở các phần trên. Lá rộng, chia thùy chân vịt; thường có 7 thùy có răng không đều và có kích thích thay đổi; cuống lá dài. Cuống hoa ở nách lá, dài 1-3cm. Lá bắc con 8-12 hình dải, có lông rậm và sớm rụng. Đài hình sao, có 5 thùy xẻ đến phân nửa. Cánh hoa vàng hay hơi vàng, có chấm tiá ở gốc. Quả nang có góc, dài 8-15cm, nhọn, hình trứng ngọn giáo đến trụ-nón và nhọn dài ở đầu.

    Đặc điểm sinh thái: Loài cây của Cựu lục địa, được trồng lấy quả làm ra ăn. Ra hoa tháng 5-9.

    Khu vực phân bố: Được trồng rộng rãi ở Việt Nam, nhất là ở các tỉnh phía Nam.

    Bộ phận thường dùng: Toàn cây, quả.

    Tính vị, tác dụng và dược tính: Quả, lá, hạt đều có tác dụng làm dịu, làm nhầy và lợi tiểu.

    Công dụng và liều dùng: Quả xanh dùng làm thuốc uống trị đau do xuất huyết, đái nóng, đái khó vì lậu. Chất nhầy của quả và hạt dùng đắp trị bệnh lậu.

 bup-bap.jpg


bup-bap.jpg

   BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

    1. Quả đậu bắp tươi 500g hoặc cây khô 100g, thái nhỏ nấu với 2 lít nước sắc còn 1 lít. Uống trong ngày. (STYH số 1).

    2. Lấy 2 quả đậu bắp, cắt bỏ một tí khúc đuôi. Cắt đôi quả đậu bắp theo chiều dọc. Sau đó cho 2 quả đậu bắp ngâm trong một ly nước uống (nước nguội). Đậy lại, ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, trước khi ăn sáng, vớt bỏ 2 quả đậu bắp, chỉ uống hết ly nước ngâm đậu bắp mà thôi. Thời gian điều trị 2 tuần lễ. (TC Cây thuốc quý số 175 tháng 3/2011).

 Ghi chú: Dịch nhầy của một số loài của chi Abelmoschus có hoạt tính kháng bổ thể và hạ đường máu trên thực nghiệm:

  1. Chất nhầy của quả Đậu bắp là dạng bột vô định hình với trọng lượng phân tử khoảng 15000, hàm lượng protein khoảng 9%. Chất nhầy của quả có tác dụng làm hạ đường huyết và có thể chữa bệnh đái tháo đường. (1000 CT và ĐVLT  II:346).

  2. Cao lỏng thân cây Đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm ở liều ổn định là 30g/kg thể trọng, so sánh với insulin, đậu bắp không gây hạ đột ngột đường huyết như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.
Leave a Reply