Công dụng chữa bệnh đái tháo đường của củ Khoai lang

1611

Khoai lang là món ăn được nhiều người ưa thích, ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn Khoai lang còn được coi là một loại thảo dược quý đối với sức khỏe của con người. 

Tên khoa học: Ipomoea batatas (L.) Poir.

Thuộc họ Khoai lang – Convolvulaceae

Khoai lang

Khoai lang

    Mô tả về cây: Cây thảo sống lâu năm, có thân mọc bò, dài 2-3m. Rễ phình thành củ tròn dài, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình dạng, thường hình tim xẻ 3 thùy sâu hay cạn, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng, mọc thành xim ít hoa ở đầu cành hay ít lá.

    Sinh thái: Khoai lang có thể trồng ở những điều kiện khí hậu khác nhau, nhưng ưa đất pha cát; lượng mưa hàng năm khoảng 1000mm; không chịu hạn trong thời gian sinh trưởng.

    Phân bố: Được trồng khắp nơi từ đồng bằng đến miền núi.

    Bộ phận thường dùng: Ngọn non và củ. Thu hái các ngọn cây lá tía rửa sạch, dùng tươi. Dùng củ khoai lang trắng, lấy vỏ củ.

    Tính vị, tác dụng và dược lý: Vị ngọt, tính mát, có tác dụng sinh tân, chỉ huyết, nhuận trường, bổ hư tổn, ích khí lực, mạnh tùy thận.

    Công dụng và liều dùng: Thường dùng trị lỵ, di tinh, đái đục, phòng ngừa xơ cứng động mạch, hạ huyết áp, giảm béo phì; còn dùng trị đái tháo đường.

Cay khoai lang

Cay khoai lang

  BÀI THUỐC TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

    1. Ăn rau khoai lang lá tía, ăn cách nào cũng được, ăn càng nhiều càng tốt, nếu quá thèm thì ăn ít cơm. Có người đã dùng đọt non rau khoai lang tía (tím), luộc, xào, nấu canh, gần như ăn trừ cơm ròng rã khoảng ba tuần lễ. Sau đợt điều trị trên, đã qua bốn mươi năm, bệnh không tái phát (Trích kỷ yếu hội thảo Hóa học các hợp chất thiên nhiên với Y học cổ truyền. Tp. Hồ Chí Minh – 26/11/2002).

    2. Ăn hột đậu chiều, rau khoai lang đỏ. Sắc quả chối hột xanh 30g uống hàng ngày. (CTVN).

    3. Dùng 30g vỏ tươi củ khoai lang trắng, nấu nước uống cả ngày. (STYH số 22).

    4. Dùng khoai lang rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, ,mỗi ngày 50g, hãm nước sôi uống cả ngày. Liên tục trong 10 ngày. (CRTĐ).

  Ghi chú: Ở Philippin, từ năm 1944, người ta tìm tháy trong ngọn thân của thứ  khoai lang màu đỏ một hoạt chất giống như insulin, trong khi ở các lá già thì không thấy hoạt chất này. Người ta khuyến cáo bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường ăn thứ rau này. (PM II: 184). Vào năm 2003, ở Nhật Bản, người ta tìm thấy hoạt chất caiapo trong khoai lang trắng có tác dụng giúp cơ thể tái xử lý tốt insulin. Các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết ăn khoai lang trắng có kết quả tốt đối với bệnh nhân thiếu máu và tăng huyết áp. (STYH số 22).
Leave a Reply