Chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm?

1856

Có rất nhiều người thắc mắc chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không? mặc dù y học hiện đại ngày càng phát triển trong việc chuẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp.Và để có lời giải cho vấn đề này thì mời bạn đến ngay với những thông tin dưới đây.

Chụp x quang là gì?

Chụp x quang là phương pháp giúp phát hiện các vấn đề chèn ép, khối u, gãy…có tác dụng chuẩn đoán bệnh. Và để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm phương pháp chụp x quang cũng được ứng dụng bằng cách cho bệnh nhân ở tư thế thẳng nghiêng. Tuy nhiên chụp x quang thường gặp khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh do đó thường sẽ không được ưu tiên so với những phương pháp khác.

Chụp xquang có phát hiện thoát vị đĩa đệm

Chụp xquang có phát hiện thoát vị đĩa đệm?

Chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm?

Chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Và dưới đây sẽ là lời giải giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Thông thường qua phim chụp x quang thì hình ảnh thoát vị đĩa đệm sẽ không thể nào hiển thị một cách trực tiếp. Nhưng trong trường hợp thoát vị xảy ra tại thân đốt thì hình ảnh sẽ quy ước chẩn đoán phim chụp x quang khá chính xác. Đặc biệt với những người bị loãng xương cột sống ở mức độ nặng thì thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra ở phần thân đốt.

Bên cạnh đó dựa vào những biểu hiện trên phim chụp x quang các bác sĩ sẽ đưa ra một số nhận định về bệnh như:

  • Thoát vị đĩa đệm lệch bên: đây là hiện tượng xảy ra khi nhân nhầy di chuyển tới cạnh lỗ ghép sau đó chèn ép vào rễ thần kinh. Kết quả chụp x quang sẽ cho thấy bao rễ bị chếch 3/4 . Ngoài ra xuất hiện thêm khuyết lõm tai cột thuốc ở bên thoát vị.
  • Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm: tại khe đĩa đệm xuất hiện hình chèn dây bị cắt cụt đồng thời cột thuốc cản quang ở ngang xuất hiện.
Chụp xquang có phát hiện thoát vị đĩa đệm

Dựa vào film chụp Xquang bác sĩ đưa ra một số nhận định về bệnh thoát vị đĩa đệm

>> Xem ngay: Hình ảnh X quang thoát vị đĩa đệm

Với những thông tin trên bạn sẽ dễ dàng có được câu trả lời cho vấn đề chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm hay không. Tuy nhiên khi chụp x quang bạn nên đến với những cơ sở uy tín với thiết bị máy móc hiện đại và bác sĩ có chuyên môn tốt để đưa ra những nhận định chính xác nhất.

Một số dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm, thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm thông qua những triệu chứng sau:

Tê bì chân tay

Tùy thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép như: gót chân, bàn chân, mu bàn chân, bắp chân, mặt trước xương chày… Khi đó bệnh nhận sẽ thấy tê bì hoặc xuất hiện cảm giác sau cơn đau.

Đau nhói kéo dài

Triệu chứng đau nhói được biết đến là dấu hiệu điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể xuất hiện nhiều ở vị trí cột sống cổ, sau đó di chuyển xuống bên dưới 2 cánh tay, ngoài ra cơn đau còn bắt đầu từ cột sống thắt lưng rồi kéo dài xuống các chi.

Chụp xquang có phát hiện thoát vị đĩa đệm

Đau nhói kéo dài biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Teo cơ, yếu liệt

Đây là dấu hiệu xuất hiện khi thoát vị đĩa đệm được phát hiện ở giai đoạn muộn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần tay chân bị teo lại làm việc việc đi lại, di chuyển trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thậm chí thoát vị đĩa đệm trở nặng còn có thể để lại tình trạng liệt không thể di chuyển được.

Có thể nhận thấy thông thường ở gia đoạn đầu thoát vị đĩa đệm sẽ không có những biểu hiện quá rõ ràng và khó phát hiện. Chính vì vậy khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu bạn cần đến ngay với các cơ sở y tế để được khám kịp thời.

Mong rằng những giải đáp về vấn đề chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn có được phương pháp phát hiện bệnh kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả hơn đối với những người mắc phải thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply