Bông ổi cây thuốc quý của người bị tiểu đường

1730

Đông y cho rằng cả cây Bông ổi (cây Hoa ngũ sắc) đều có tác dụng chữa bệnh. Lá có vị đắng, hôi, tính mát, hơi có độc, có tác dụng tiêu viêm sưng, hạ sốt, tiêu độc, chữa ngứa gãi, rắn cắn và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Cây bông ổi trị bệnh tiểu đường

Còn có tên khác: Trâm ổi, Thơm ổi, Hoa ngũ sắc, Tứ quý

Tên khoa học: Lantana camara L.

Thuộc họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae

>> Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng hiệu quả bất ngờ

Cây bông ổi trị bệnh tiểu đường

Cây bông ổi trị bệnh tiểu đường

  Mô tả: Cây nhỏ, cao tới 1.5-2m hay hơn. Thân có gai; cành dài, hình vuông, có gai ngắn và lông ráp. Lá mọc đối, khía răng, mặt dưới có lông. Cụm hoa là những bông co lại thành đầu giả mọc ở nách các lá ngọn. Hoa lưỡng tính, không đều, thoạt tiên vàng dợt rồi vàng kim, vàng tươi sau cùng đỏ chói, ít khi toàn hoa trắng. Quả hạch hình cầu nằm trong lá dài, khi chín màu đen; nhân gồm 1-2 hạt cứng, xù xì.

  Sinh thái: Mọc rải rác các ven rừng, các bãi hoang, ven đường, trảng cây bụi, đồi trung du, ven bờ biển.

  Phân bố: Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nhập trồng và phát tán hoang dại khắp nơi. Còn gặp ở nhiều nước nhiệt đới châu Á, châu Đại Dương.

   Bộ phận dùng: Toàn cây bỏ  rễ. Thu háivào mùa hạ, phơi hoặc sấy khô

   Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, cay, tính mát, có tác dụng thoái hỏa nhiệt, tiêu thũng giaỉ độc, chỉ thống, chỉ dương (giảm ngứa).

   Công dụng: Toàn cây dùng trị sốt rét, lao phổi, cúm, sốt cao không lùi, viêm da, sởi, mẩn ngứa, ghẻ lở, phong thấp, đòn ngã tổn thương, viêm tuyến mang tai.

Cây bông ổi trị bệnh tiểu đường

Cây bông ổi trị bệnh tiểu đường

  Bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ cây trâm ổi

    – Toàn cây bỏ rễ 40g sắc uống thay chè.

   –  Trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường: Lấy toàn bộ cả cành, lá và hoa cây ngũ sắc phơi khô. Thái khúc cho vào lọ đậy kín. Dùng dần, mỗi ngày lấy khoảng 40g, cho 500ml nước, sắc còn lại 150ml, uống thay trà hàng ngày. Có thể kết hợp ǎn cháo nấu từ củ mài và củ súng thì càng tốt. Dùng liền 10 ngày.

   Một số cách trị bệnh từ cây ngũ sắc:

– Chữa chứng ho do lạnh: Lấy hoa ngũ sắc 20g để tươi hoặc 10g phơi khô, sắc với 500ml nước còn 100ml, uống trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với hoa hòe sao đen và rễ bạch cập, mỗi thứ 8g. Có thể thêm đường cho dễ uống. Nước sắc này còn chữa cảm sốt, tăng huyết áp. Dùng liền 5 ngày.

– Ho ra máu và lao phổi: Dùng hoa ngũ sắc khô 6 – 10g nấu nước uống.

– Chấn thương bầm giập, vết thương chảy máu: Giã lá ngũ sắc tươi đắp ngoài. Hoặc dùng 30g lá khô, với 10g gừng khô tán bột rắc lên vết thương ngày một lần.

– Thuốc cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ hẹp: Lá và hoa ngũ sắc 30g phối hợp với gừng tươi 10g, phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc vào vết thương. Ngày thay băng một lần. Hoặc lá ngũ sắc để tươi, rửa sạch, giã đắp vào vết thương. Nếu vết thương rộng thì sơ cứu xong sau đó đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

– Chữa mẩn ngứa: Lá và hoa ngũ sắc khoảng 30 – 50g, nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày.

– Viêm da, eczema, tinea, mụn nhọt: Nấu lá ngũ sắc tươi để rửa ngoài.

   Ghi chú: Alcaloid lantanin trong lá và vỏ cây, cũng như quinin làm giảm sự tuần hoàn và hạ nhiệt.

Xem thêm:

Đau thắt lưng căn bệnh dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi chớ coi thường nhận biến chứng khôn lường

Bị thoái hóa đốt sống cổ phải làm sao?

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/

Tác dụng chữa bệnh tiểu đường của cây Hoàng tinh hoa đỏ
Leave a Reply