4 biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm gây nguy hiểm cho người bệnh

2545

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là một trong những nỗi lo lớn nhất của các bệnh nhân khi lựa chọn phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm. Có những biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân phải lo lắng thậm chí là kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm nhanh nhất

Bị thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

4 biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm nguy hiểm

Những biến chứng sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ngay sau khi mổ hoặc từ từ. Những biến chứng này có thể điều trị triệt để nếu được can thiệp kịp thời nhưng cũng có những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm để lâu ngày sẽ cực kì đáng sợ.

Nhiễm trùng sau phẫu thuật

Bất kỳ hoạt động phẫu thuật thoát vị nào cũng có nguy cơ nhiễm trùng, mổ thoát vị đĩa đệm cũng không phải là ngoại lệ. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở vùng da bị rạch, bên trong đĩa đệm hoặc trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh. Nếu bạn chỉ bị nhiễm trùng vùng ngoài da thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh vài ngày là khỏi. Còn nếu nhiễm trùng liên quan đến ống sống hoặc đĩa đệm thì bạn nên yêu cầu bác sĩ về một phương án hút mủ. Sau đó thì thuốc kháng sinh cũng khá cần thiết cho quá trình phục hồi.

 Tỷ lệ thành công mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu?

biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Tái phát sau mổ thoát vị đĩa đệm

Có khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị tái phát cùng một đĩa sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào. Bạn biết đấy, phẫu thuật luôn là phương pháp cuối cùng nhưng sự thật kết quả thì không phải luôn hoàn hảo như chúng ta vẫn mong muốn.

Những trường hợp tái phát sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thì khả năng điều trị thành công sau này lại càng trở nên khó khăn hơn.

Đau dai dẳng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau do thoát vị kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Biến chứng thoái hóa cột sống sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bất kỳ thương tích đĩa đệm nào cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa cột sống của các phân đoạn cột sống liên quan. Sự vận hành trên một vùng đĩa đệm đã bị cắt bỏ đương nhiên sẽ không được tốt như ban đầu và dễ bị thoái hóa cột sống hơn bình thường, nhất là cột sống lưng.

Giải pháp hồi phục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bạn cần có những biện pháp bảo vệ khung xương của mình. Ngoài chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, bạn có thể tham khảo bác sĩ về việc áp dụng vật lý trị liệu. Thông thường vật lý trị liệu sẽ phát huy hiệu quả khá tốt sau những ca mổ liên quan đến xương khớp. Sau đó để hồi phục nhanh cũng như phòng chống thoát vị đĩa đệm tái phát thì thể dục là điều vô cùng quan trọng.

biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Hãy tập thể dục thể thao thường xuyên để quản lý sức khỏe và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Aerobic là một trong những bài tập được coi là thuốc giảm đau, viêm khớp khá tốt. Các hoạt chất tự nhiên của cơ thể – endorphins – được sản sinh khi tập Aerobic sẽ giúp chúng ta giảm đau khá hiệu hiệu quả.

Nguồnhttp://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply