Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

3352

Hầu hết những căn bệnh xương khớp đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Thoát vị đĩa đệm cũng không phải ngoại lệ. Nhiều bạn đọc thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chữa được không và bằng cách nào? Cùng chuyên mục tìm câu trả lời ngay sau đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Như chúng ta đã biết, bệnh thoát vị đĩa đệm đang rất phổ biến ở người trung niên, cao tuổi và thậm chí cả người trẻ. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là vì lý do tuổi tác, sai tư thế trong lao động, sinh hoạt, chấn thương,… Đây là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cần lưu ý gì trong điều trị là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Trên thực tế để nắm rõ được thoát vị đĩa đệm có chữa được không, các chuyên gia đưa ra nhận định là hoàn toàn có thể chữa trị bệnh thành công. Tuy nhiên còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Phương pháp điều trị: Người bệnh cần được thăm khám và đưa ra lời khuyên về phương pháp chữa trị phù hợp nhất thì mới mong thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó phải kể đến dùng thuốc giảm đau, phẫu thuật, vật lý trị liệu, thuốc đông y.
 • Tình trạng bệnh lý: Tùy từng tình trạng bệnh khác nhau mà tỷ lệ chữa bệnh thành công lại khác nhau. Cụ thể là với giai đoạn thoát vị đĩa đệm nhẹ thì chữa khỏi sẽ nhanh hơn trường hợp bệnh nặng.
 • Yếu tố môi trường, nghề nghiệp: Người bệnh khi điều trị phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân chữa trị thoát vị đĩa đệm lại có công việc đòi hỏi lao động, mang vác, cúi người hoặc không có thời gian áp dụng đầy đủ liệu trình chữa trị, thì việc chữa khỏi thoát vị đĩa đệm là rất khó khăn.
 • Địa chỉ điều trị: Đây là yếu tố cũng khá quan trọng giúp người bệnh chữa trị thành công, nhanh chóng và an toàn. Những cơ sở y tế uy tín đáp ứng đầy đủ khả năng điều trị, đội ngủ y bác sĩ chuyên nghiệp thì kết quả trị liệu sẽ rất khả quan.
Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Những lưu ý trong thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm

Chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?”. Bên cạnh những yếu tố để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị thì những lưu ý cần tuân thủ sau đây cũng góp phần giúp hiệu quả chữa bệnh cao hơn.

 • Bệnh nhân nên nằm trên giường cứng và sử dụng một lớp đệm mỏng, ngủ theo tư thế nằm ngửa co gối. Khi thức dậy xuống giường cũng phải có tư thế phù hợp để tránh gây tổn thương đến cột sống.
 • Người bệnh cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước và hạn chế tất cả sinh hoạt, vận động mạnh.

Dùng đai lưng giảm áp lực cột sống

 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ như đai lưng giúp giảm áp lực lên cột sống, tăng cường bảo vệ cột sống lưng. Tuy nhiên không nên đeo đai trong thời gian lâu quá 3 tháng vì có thể gây teo cơ lưng.
 • Thực hiện đúng tất cả các tư thế đứng, ngồi, nằm và hạn chế giữ nguyên một tư thế quá lâu.
 • Đối với những công việc cần lao động chân tay thì nên có biện pháp hạn chế tác động đến cột sống. Tốt hơn hết là bạn nên xin nghỉ một thời gian hoặc chuyển đổi công việc nhẹ nhàng hơn trong quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.
thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Tập luyện một số môn thể thao nhẹ nhàng hỗ trợ trị thoát vị đĩa đệm

Tập trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

 • Tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc, các bài tập trị liệu và kiên trì điều trị.
 • Có thể tập luyện một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga để cải thiện tình trạng xương khớp.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm có chữa được không. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu như bạn tuân thủ những lưu ý của chuyên gia. Những thông tin trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Do đó, nếu thấy bất kì biểu hiện nào của bệnh thoát vị đĩa đệm thì bạn cần tới ngay cơ sở y tế để được các y bác sĩ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply