Bệnh đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không?

893

Nhắc đến đau thần kinh liên sườn, chúng ta dễ dàng hình dung ra những cơn đau buốt dọc mạng sườn kéo ra phía sau cột sống. Liệu chứng bệnh này có đơn giản là vấn đề về xương khớp bình thường hay là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không?

Khu vực “liên sườn” mà chúng ta nhắc đến chính là vùng mạn sườn kéo ra phía sau cho đến cột sống. Bạn có thể bị đau thần kinh liên sườn bên trái hoặc bên phải, nhưng chung quy lại đều xuất phát do thần kinh liên sườn mà ra. Một tư thế vận động không đúng, quá sức, kết quả của những chấn thương hoặc kết quả của bệnh zona… cũng có thể gặp phải hiện tượng này.

Tin liên quan: Đau thần kinh tọa xuất hiện khi nào?

Đau thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không

Vậy đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không? Đương nhiên, căn bệnh này sẽ chẳng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng tới tính mạng của bạn. Thế nhưng cái giác đau đớn, mệt mỏi, sự khó khăn trong vận động sinh hoạt hàng ngày mà nó mang lại thì cũng chẳng dễ chịu chút nào. Cơn đau có thể kéo đến khi bạn vận động quá mạnh, thay đổi tư thế đột ngột hoặc thậm chí là khi ho. Nghiêm trọng hơn, một số bệnh nhân cho biết họ cảm thấy khó thở, thiếu oxy nếu cơn đau thần kinh diễn ra ở mức độ quá nặng.

Triệu chứng của chứng đau thần kinh liên sườn trái và phải

Theo BSCKI. Nguyễn Thu Hương – Viện YHCT Tuệ Tĩnh thì đau thần kinh liên sườn phải hay trái đều có những biểu hiện và nguyên nhân khá giống nhau. Ngoài vị trí trái hoặc phải thì cơn đau của hai hội chứng này đều xuất phát từ trước ngực lan đến mạn sường trái hoặc phải, sau đó kéo dài ra phía sau đến giữa cột sống lưng.

Để nhận biết được nguyên nhân gây ra 2 hội chứng này thì chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu như sau:

– Nếu do thoái hóa cột sống: đau nhói xương bả vai, đau âm ỉ ở ngực và cột sống, đau ê ẩm xương sườn từ phía ngực kéo ra sau. Đồng thời lúc này bệnh nhân có các triệu chứng của thoái hóa cột sống đi kèm như đau buốt thắt lưng, đau tăng lên khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi…

Đau thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống cổ

– Nếu là chứng đau thần kinh liên sườn phải – trái thứ phát: ngoài hiện tượng bình thường thì người bệnh còn phải đối mặt với những cơn đau một bên lưng dữ dội. Chỉ cần dùng tay ấn vào đường hạch, dây thần kinh liên sườn hoặc hắt hơi 1 cái, bệnh nhân cũng sẽ cảm nhận được cơn đau buốt đến tận xương.

–  Nếu là do zona thần kinh: có lẽ những dấu hiệu này sẽ không còn xa lạ đối với những người đang hoặc đã từng bị zona thần kinh tấn công. Đó chính là hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, da xuất hiện mụn nước kèm theo đó là cơn đau dọc đường đi của dây thần kinh. Có điều cơn đau dây thần kinh tọa lúc này chỉ xuất hiện ở một bên trái hoặc phải.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông Y

Việc điều trị đau thần kinh liên sườn sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng cũng như cơ địa người bệnh. Cho dù lựa chọn phương pháp nào, chúng ta cũng cần lấy cái gốc làm trọng tâm, có chữa được tận gốc rễ thì hiệu quả mới bền lâu được.

Việc chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông Y hiện tại được khá nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc được phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường áp dụng như sau:

Bài thuốc 1: Trần bì 8g, Tử tô, Tuyền phúc hoa, Hương Phụ mỗi loại 12g, Ý dĩ, Bán hạ chế, Phục Linh mỗi loại 20g. Đem tất cả sắc lên uống trong ngày.

đau thần kinh liên sườn

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng đông y

Bài thuốc 2: Sinh khương 4g, Cam thảo, Bạc hà, Uất kim, Hương phụ mỗi loại 6g, Bạch truật, Bạc linh, Bạch thược 12g, Đam sâm 16g. Đem sắc ngày 1 thang uống trong 10 ngày.

Bài thuốc 3: Nếu bệnh nhân ngại sắc thuốc kỳ công thì có thể dử dụng bài An Cốt Nam cũng khá hiệu quả. Bài thuốc An Cốt Nam có 10 gói thuốc sắc sẵn, 10 miếng cao dán cùng hệ thống bài tập mang lại hiệu quả cao cho người bệnh đau thần kinh liên sườn.

Trên đây là một số kiến thức dành cho những ai đang đối mặt với chứng bệnh đau thần kinh liên sườn phải hoặc trái. Ngay từ bây giờ, hãy chú ý ngày đến tình trạng của mình để tìm phương án điều trị cho thích hợp.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply