Bài thuốc quý chữa bệnh tiểu đường từ cây cỏ ngọt

949

Trong y học cây Cỏ ngọt được sử dụng như một loại trà dành cho những người bị bệnh tiểu đường, béo phì. Hơn nữa cỏ ngọt còn là một loại đường không năng lượng rất tốt cho cơ thể và còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Còn có tên khác: Cúc ngọt

Tên khoa học: Stevia rebaudiana (Bert.) Hemsl.

Thuộc họ Cúc – Asteraceae

cay-co-ngot.png

cay-co-ngot.png

         Mô tả về cây: Cây thảo lưu niên, cao 30-50cm; có khi cao tới 120cm; mảnh, mọc thẳng đứng, có rãnh dọc và có lông lún phún, đường kính 5-8mm. Lá mọc đối, phiến lá hình thuôn- ngọn giáo,dài 3-7cm, rộng 0.8-1.9cm, mép có răng cưa tù, hai mặt lá phủ lông mịn; cuống dài 0.3-0.5cm. Cụm hoa đầu, hợp thành ngù, ở ngọn hay ở nách lá; mỗi cụm hoa đầu có 5 hoa nhỏ, đồng hình, lưỡng tính. Tổng bao gồm 5-6 lá bắc. Đế hoa trần, phẳng, không có lông. Hoa hình ống, màu trắng, phớt hồng. Quả bế rất nhỏ.

         Đặc điểm sinh thái: Gốc ở Paraguay, được nhập vào nước ta tù năm 1988 trồng thử nghiệm. Hiện nay, Cỏ ngọt đã thích ứng với các vùng khí hậu khác nhau của nước ta, sinh trưởng tốt. Trồng bằng hạt, tách bụi hay giâm cành. Trồng một lần có thể thu hoạch trong 5-10 năm. Năng suất hằng năm khoảng 2-4 tấn lá khô tren mỗi hecta ( thu hoạch 3-4 đợt ). Ra hoa và có quả từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau.

         Khu vực phân bố: Thái Nguyên, Hà Nội, Đăk Lawk, Lâm Đồng, Bình Dương… Còn có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia.

         Bộ phận thường dùng: Lá.

         Tính vị, tác dụng và dược tính: Cỏ ngọt có vị ngọt rất đậm đà, có ích cho người bệnh đái đường và người mập phì.

         Công dụng và liều dùng: Cỏ ngọt đã được người dân Paraguay dùng thay thế đường từ lâu. Từ khi xác định được steviosid, Cỏ ngọt được trồng rộng rãi để lấy chất thay thế đường trong công nghiệp thực phẩm (làm chất điều vị cho bánh mứt kẹo, nước giải khát…), trong công nghiệp dược phẩm (thuốc thay thế đường trong bệnh đái đường và mập phì).

       Người ta sử dụng bột lá cỏ ngọt khô để làm chất điều vị ngọt cho trà túi lọc, trà thuốc hoặc chiết xuất tinh thể steviosid dùng cho các nhu cầu đời sống.

       Ở Việt Nam cũng có một số chế phẩm từ cỏ ngọt như trà Actiso stevia. Trà sâm quy stevia (Sâm khu 5, Tam thất, Đương quy, Thục địa, Táo, Long nhãn, Ngũ gia bì và Cỏ ngọt…). Chất steviosid có tiềm năng làm chất dịu vị, trong đó có steviol là chất chống nội tiết tố yếu (điều mà không lấy làm ngạc nhiên khi tính đến chuỗi tricyclic của steviol và liên hệ tới việc các phụ nữ Mỹ dùng cỏ này như thuốc tránh thai).

 cuc-ngot.jpg


cuc-ngot.jpg

CHỮA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

    Liều dùng theo thử nghiệm ở Braxin là mỗi lần 0,25g steviosid (hoặc 2,5g lá cỏ ngọt), uống 4 lần. Uống nhiều ngày. (1000CT và ĐVLT).

     Ghi chú: Cỏ ngọt và steviosid có vị ngọt sẽ làm giảm nhu cầu chất đường và chất bột của người bệnh, vì thế sẽ làm giảm đường huyết.
Leave a Reply