8 Bài thuốc chữa đau đốt sống cổ, nhức mỏi vai gáy

712

Đau đốt sống cổ, nhức mỏi vai gáy khiến bạn luôn mệt mỏi, đau nhức và khó chịu. Ngoài sử dụng thuốc tây y để điều trị, người bệnh có thể áp dụng những bài thuốc chữa đau mỏi vai gáy tại nhà được lưu truyền từ xa xưa.

Đẩy lùi đau dây thần kinh tọa triệt để

Cách chữa đau thắt lưng tại nhà

Bài thuốc chữa đau đốt sống cổ, nhức mỏi vai gáy

Rượu ngâm hạt gấc

Nhân hạt gấc màu vàng, tính ôn, vị đắng, hơi ngọt, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm dân gian đã chứng minh hạt gấc có tác dụng chống viêm, giảm đau chữa mụn nhọt, tiêu thũng, chấn thương, sang độc. Chiết xuất từ hạt gấc để bôi ngoài da mang lại hiệu quả cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Do đó, đây là cách chữa đau đốt sống cổ, đau vai gáy, đau lưng, đau xương khớp hiệu quả tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Để chuẩn bị rượu hạt gấc, lấy hạt gấc chín, bóc bỏ lớp màng, rửa thật sạch, để ráo, sao vàng hạ thổ (đem nướng trên than củi cho hạt gấc thật vàng, đổ ra giấy để nguội). Dùng dao nhọn tách vỏ (có thể đập để vỏ vỡ ra và cạy lấy nhân hạt), lấy ruột dập đều, đổ rượu gạo 35-40 độ vào ngâm. Nên đặt bình rượu ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau 10 ngày là có thể dùng được (để càng lâu càng tốt).

 chữa đau mỏi vai gáy cổ

Rượu hạt gấc chữa đau mỏi vai gáy cổ

Khi nào đau thì lấy rượu ra xoa lên vùng đau mỏi, xoa bóp nhẹ nhàng 5 – 10 phút để cho hiệu quả tốt nhất. Hoặc dùng lấy một miếng bông gạc sạch, tẩm rượu gấc cho ướt, đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Thời gian đắp thuốc từ 30 – 40 phút.

Trong chiến dịch kêu gọi con người ngừng giết gấu lấy mật, các nhà khoa học cũng đã khẳng định hạt gấc cỏ thể thay thế mật gấu. Bởi những công dụng của mật gấu thì hạt gấc hoàn toàn có thể thay thế, lại đơn giản và dễ kiếm hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng rượu ngâm hạt gấc để bôi ngoài da (không dùng cho vết thương hở), không nên uống khi chưa có sự tư vấn của thầy thuốc, đề phòng việc ngộ độc

Ngải cứu sao với muối

Ngải cứu sao muối là bài thuốc dân gian chữa đau đốt sống cổ hiệu quả, được nhiều người tin dùng. Nó cũng có công dụng trong việc chữa đau khớp gối hoặc chữa đau gáy cổ, đau thắt lưng do sai tư thế. Bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá ngải cứu và 1 nắm muối trắng, cho vào chảo rộng, dùng lửa to xao vàng lên. Cho vào túi vải và chườm nóng lên vùng bị đau trong khoảng 15 phút. Khi thuốc nguội, bạn có thể xao lại cho nóng và chườm thêm 2 – 3 lần nữa. Nếu thuốc quá nóng, bạn nên đắp một tấm vải lên vùng vai gáy để tránh bị bỏng.

Nước muối ấm pha gừng

Để chữa đau cổ vai gáy bằng nước muối ấm pha gừng, bạn chỉ cần lấy gừng, rửa sạch, thái lát mỏng. Cho gừng và muối vào cốc nước nóng, đợi nước nguội bớt thì xoa lên vùng bị đau mỏi và xát xa nhẹ nhàn. Bên cạnh việc xoa trực tiếp lên vùng bị đau, bạn cũng có thể dùng nước muối ấm pha gừng để ngâm chân, Ngâm trong khoảng 15 – 20 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, trừ mỏi mệt, giảm đau xương khớp.

Cam, phèn chua và hành khô

Mẹo dân gian này đã được nhiều người sử dụng, khẳng định hiệu quả và chia sẻ để mọi người cùng dùng. Để áp dụng cách này, bạn lấy 1 quả cam cắt bỏ phần đầu của quả. Nhét 1 ít phèn chua, 1 củ hành khô vào ruột sau đó đem nướng lên. Nướng xong cắt thành từng miếng, đắp vào vùng vai gáy bị sưng đau trong khoảng 5 – 10 phút. Thực hiện thường xuyên bạn sẽ cảm thấy hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, trước khi đắp bạn cần kiểm tra độ nóng trước để tránh bỏng da.

chữa đau mỏi vai gáy cổ

Cam, phèn chua và hành khô chữa đau mỏi vai gáy cổ

Các bài thuốc Đông y

Theo Đông y, đau vai gáy hay còn gọi lạc chẩm thuộc phạm vi chứng tý. Căn nguyên gây bệnh là do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, tấu lý sơ hở dẫn đến phong hàn thấp xâm nhập kinh lạc làm tắc trệ sự vận hành kinh khí gây đau khi vận động (ngoại nhân)

Chứng bệnh này cũng có thể do người già can thận hư tổn hoặc bệnh tật lâu ngày làm khí huyết suy giảm dẫn đến can thận hư, thận hư thì không chủ được cốt tủy, can huyết hư thì không nuôi dưỡng được cân cơ thể nên gây ra bệnh (nội nhân). Hoặc do khi ngủ gối đầu quá cao, sai tư thế … (bất nội ngoại nhân)

Người bệnh có các biểu hiện như vùng vai gáy đau cứng, có thể đau 1 hoặc cả 2 bên gáy, quay cỏ khó khăn, khó cúi đầu. Ấn vào nhóm cơ thang, cơ ức, đòn chum thấy đau, co cứng vồng lên so với bên lành. Ngoài ra, người bệnh có thể rêu lưỡi trắng, mạch phù, toàn thân sợ lạnh. Phương pháp chữa trị chính là khu phòng, tán hàn, thông kinh, hoạt lạc.

Tuy nhiên, tùy thuốc vào nguyên nhân, triệu chứng bệnh mà bệnh nhân cần dùng các bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc cổ phương được dùng để chữa đau mỏi vai gáy mà người bệnh nên tham khảo.

Bài 1: Ma hoàng quế chi thang

Nếu đột nhiên thấy vai gáy cứng, cúi xuống khó khăn hoặc không cúi xuống được, cánh tay ngày càng nhức mỏi, gốc nách hẹp dần, thậm chí không vận được, mạch phù, rêu lưỡi trắng thì người bệnh nên dùng bài Ma hoàng quế chi thang.

Bài thuốc này gồm các vị thuốc như : ma hoàng 16g, quế chi 8g, cam thảo 8g, hạnh nhân 16g, phòng phong 20 g, bạch chỉ 24 g. Ma hoàng đem bỏ mắt, quế chi cạo vỏ. Cho tất cả  các vị thuốc vào ấm sắc với 1200ml nước.

Sắc còn khoảng 200 ml thì bỏ bã lấy nước, chia đều thành 5 phần, ngày uống 4 phần, tối uống 1 phần, uống khi thuốc ấm.

chữa đau mỏi vai gáy cổ

Ma hoàng quế chi thang chữa đau mỏi vai gáy cổ

Bài 2: Quyên tý thang

Nếu thấy đau vai, góc nách hẹp dần, cơn đau nhức trong ống xương tăng, đau tức ngực, đánh trống ngực, tim hồi hộp ; đôi khi thấy khó thở, hoặc ho ậm ạch, người gầy sút, xanh xao, chất lưỡi bệu, mạch vi tế thì nên dùng bài Quyên tý thang.

Bài thuốc này gồm chích thảo 6g, viễn chí 8g, đương quy 16g, sinh khương 8g, thạch xương bổ 8g, táo nhân 10 g, xích thược 12g, hoàng kỳ 12 g, khương hoạt 16g, phòng phong 16g, cát cánh 12g, đại táo 7 quả. Đem viễn chí bỏ lõi chế, đại táo xẻ ra.

Cho tất cả các vị thuốc vào ấm, sắc với 1800 ml nước. Đến khi thuốc còn khoảng 250ml thì lọc bỏ bã, chia đều 5 lần, ngày uống 4 lần, tối uống một lần. Uống khi thuốc ấm

Bài 3: Quế chi gia cát căn thang

Nếu thấy đau mỏi vai gáy, cơn đau tăng nặng khi nhiễm lạnh, xoa dầu hoặc chườm ấm thấy dễ chịu, có khi ớn lạnh phát sốt, đau đầu, đau sau gáy kéo dài xuống vai lưng thì người bệnh cần dùng bài Quế chi gia cát căn thang để khu phòng, hàn thấp, thông kinh, hoạt lạc, thư cơ.

Bài thuốc gồm các vị thuốc như cam thảo 8g, khương hoạt 10 g, khương hoàng 12g, đại táo 12g, cát căn 16g, quế chi 24g, bạch thược 24g. Cho tất cả vào ấm sắc lấy nước uống ngày 1 thang

Những bài thuốc cổ phương nói trên chủ trị đau mỏi vai gáy đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và có hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Kế thừa tinh hóa của nền Y học cổ truyền, trên cơ sở các bài thuốc cổ phương các bài thuốc Đông y hiện nay đang được đông đảo người bệnh lựa chọn do được gia giảm thêm các vị thuốc phù hợp với cơ địa, môi trường của con người hiện tại/

Bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở uy tín, bác sĩ Đông y có tiếng, chuẩn chuyên môn để chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý là các phương pháp này hiệu quả nhất với trường hợp mới bị bệnh, bệnh nhẹ, chưa biến chứng. Hơn nữa, bạn phải thật sự kiên trì thực hiện thì mới có hiệu quả tốt. Người bệnh cũng không nên tùy tiện thêm bớt các vị thuốc, có thể gây nguy hiểm vì chúng sẽ phá vỡ tính cân bằng của các dược liệu trong bài thuốc

Với những trường hợp nặng, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh cũng như cơ địa và tình trạng sức khỏe. Qua đó, các bác sĩ sẽ trực tiếp kê đơn, theo dõi tình trạng bệnh, tư vấn cách ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý để bệnh nhanh khỏi và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

Hãy dành vài phút tìm hiểu 6 cách chữa đau mỏi vai gáy– Thử là thấy hiệu quả!

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply