12 triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

3080

Thoát vị đĩa đệm có nhiều triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với đau lưng thông thường, dẫn đến nguy cơ điều trị sai và gây biến chứng nguy hiểm. Do đó, cần nhận biết chính xác triệu chứng thoát vị đĩa đệm để có cách chữa trị phù hợp nhất.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau

Đau là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh có thể cảm nhận được dễ dàng. Hai vị trí đau thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng: các đơn đau có thể dữ đội hoặc âm ỉ kéo dài, sau đó lan xuống vùng mông, đùi, chân và ngón chân. Cơ đau cảm nhận rõ khi người bệnh đi lại, vận động mạnh, giảm đau khi nằm nghỉ một chỗ.

Triệu chứng tê bì

Khi nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau, tê bì vùng cổ, thắt lưng, xuống đến mông, mặt trước và sau đùi, bàn chân và cả gót chân.

Nếu bạn có cảm giác tê bì tay. Hãy thử ngay 10 cách chữa tê tay tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài. Đau khiến người bệnh ngại vận động, thời gian dài các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, teo hai chân, đi lại khó khăn.

Rối loạn cảm giác

Xuất hiện cảm giác tê giống như kiến bò từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay 1 bên chân. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

Hãy tìm hiểu ngay tình trạng thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh tọa để biết chính xác về mức độ tổn thương.

Triệu chứng thể hiện qua vị trí thoát vị đĩa đệm

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

+ Cơn đau buốt, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

+ Rối loạn vận động: lúc đầu người bệnh thấy mất khéo léo bàn tay, dáng đi thay đổi, các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

+ Rối loạn thần kinh thực vật: Chóng mặt ù tai, mắt mờ từng cơn, mất thăng bằng, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, cơn hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Rối loạn thần kinh thực vật – Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

+ Dây thần kinh tọa bị chèn ép gây đau âm ỉ hoặc dữ dội từ vùng thắt lưng xuống đến mông, hông, sau đùi và bàn chân, kèm theo ngứa ran, tê bì bàn chân.

+ Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn: Đau buốt khiến người bệnh tê rát, mất cảm giác ở vùng mông, chân, bàn chân, nặng hơn có thể bị liệt chi.

+ Rối loạn vận động: cơ chân suy giảm, hoạt động chân tay không còn linh hoạt. Với trường hợp bị nặng hơn có thể liệt các chi, bàn chân. Hội chứng đuôi ngựa: bệnh nhân bí đái, đại tiện, tiểu tiện mất kiểm soát…

+ Rối loạn dây thực vật: Người bệnh cảm thấy đau buốt, tê rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân, gan bàn chân rất lạnh.

Một số biểu hiện khác:

+ Cơ thể mệt mỏi, căng cơ hoặc chuột rút ở chân tay, chán ăn

+ Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân

+ Cơn đau khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm

+ Đau kèm theo sốt, chóng mặt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân

+ Chức năng tình dục suy giảm

Bạn đang khổ sở vì những cơn đau nhức, hãy thử ngay 4 tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm và cách điều trị thoát vị đĩa đệm đặc biệt này… Vì bạn cần nó!

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống có thể xảy ra đồng thời hoặc từ từ nên người bệnh cần cảnh giác khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng khác thường nào, cần nhanh chóng đi khám để chủ động chữa trị kịp thời. Phát hiện đúng tình trạng của bệnh để có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Nguồn: http://thoatvidiademco.com/
Leave a Reply